Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Phương pháp mới phát hiện doping

Đăng bởi: Health+21/03/2014 15:57

Health+ | Để phân tích các chất bị cấm trong nước tiểu của vận động viên, thông thường sử dụng phương pháp trắc phổ hàng loạt để nhận biết các phân tử gì đang tồn tại trong mẫu nước tiểu. Nhưng không phải bao giờ phương pháp này cũng chính xác.


Ảnh minh họa

Thực tế, không thể phát hiện có hiệu quả những hạt tích điện âm được hình thành khi phân rã thuốc trong cơ thể, như các hạt tích điện dương.

Daniel Amstrong ở Đại học Texas đã sáng tạo phương pháp chính xác hơn - phương pháp PIESI. Cơ sở của phương pháp này là những phân tử tổng hợp thu các ion âm và làm cho chúng nặng hơn. Như vậy, chúng chắc chắn phải lộ nguyên hình trong thời gian phát hiện theo phương pháp trên.Khi vận động viên dùng doping thì thuốc để lại các chất chuyển hoá trong nước tiểu, đó là các kết quả phân rã trong cơ thể. Trong việc phát hiện các chất chuyển hoá thì phương pháp mới này chính xác gấp 1000 lần so với phương pháp trắc phổ. Hơn nữa, việc áp dụng phương pháp mới này còn có thể phát hiện hàng loạt hợp chất khác nhau nữa.

Daniel Amstrong đã thử phát hiện 14 nhóm chất khác nhau, kể cả các chất steroid và rượu. Rượu thường được uống để ức chế hoạt tính của cơ thể và cải thiện các chỉ tiêu hoạt động của hệ cơ. Một số vận động viên còn dùng các chất phong toả beta và thuốc an thần. Điều đó càng giúp phát hiện chính các hơn. Tuy phương pháp PIESI chỉ dùng để phân tích nước tiểu, nhưng lại dễ dàng kết hợp với phương pháp trắc phổ.

Theo Hương Xuân (Một Thế giới)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm