Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cảnh báo tình trạng "trẻ hóa" ung thư vú, sàng lọc sớm trước khi quá muộn!

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp17/07/2019 16:13

Health+ | Trước đây, hầu hết các bệnh nhân phát hiện bị ung thư vú ở giai đoạn muộn và chủ yếu phát hiện ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, thì hiện nay ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều phụ nữ trẻ, chưa lập gia đình phát hiện mình mắc ung thư khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Cảnh báo tình trạng

Hình ảnh phim chụp khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

BV Bạch Mai áp dụng 2 kỹ thuật mới giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Cảnh báo nhiều người lớn, thai phụ mắc sởi nhập viện ở BV Bạch Mai

Danh sách các thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Mỹ: Sáng chế thành công thuốc mới chữa bệnh ung thư vú

ThS.BS Vũ Anh Tuấn - Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu (BV Bạch Mai) cho biết: Chị Đ. T. T. (ở Văn Giang, Hưng Yên) là một trong số rất nhiều bệnh nhân trẻ, đã phát hiện mình bị mắc ung thư vú (UTV) giai đoạn 2 khi mới 29 tuổi, chưa lập gia đình. 

Theo lời kể của bệnh nhân, chị vô tình sờ thấy khối u ở vùng ngực, đến bệnh viện để thăm khám thì được chẩn đoán bị UTV giai đoạn 2. Tuy nhiên, khối u lại ở vùng trung tâm, tức là ngay sau núm vú nên không thể bảo tồn được mà phải cắt toàn bộ tuyến vú.

Cũng theo bác sỹ Tuấn, sau khi phẫu thuật ổn định, bệnh nhân sẽ bắt đầu phác đồ điều trị hóa chất. Sau một năm, bác sỹ sẽ đánh giá tình trạng toàn thân xem có tổn thương tái phát hay không, nếu tất cả đều ổn định có thể thực hiện phẫu thuật tạo hình tái tạo vú cho bệnh nhân.

Hiện tại có 2 xu hướng tái tạo vú là sử dụng mô tự thân và sử dụng chất liệu thay thế. Phương pháp sử dụng mô tự thân là sử dụng các tổ chức của cơ thể mình như vạt cơ lưng rộng, cơ bụng để có thể tái tạo tuyến vú. Ưu điểm của phương pháp này là thích nghi tốt với cơ thể, có thể thay đổi theo trọng lượng của cơ thể khi tăng hay giảm cân. Tuy nhiên đối với mô tự thân, việc phẫu thuật kéo dài và thường để lại vết sẹo lớn ở nơi khác như ở lưng hoặc ở bụng. Và đây là một phẫu thuật tương đối phức tạp, có thể phải sử dụng đến vi phẫu và nó có cả nguy cơ hoại tử mô. Hiện nay trên thế giới ở các nước phát triển như Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) chỉ có khoảng 10% bệnh nhân lựa chọn phương pháp này.

Đối với phương pháp sử dụng các chất liệu thay thế như túi giãn mô, sau khi đạt được thể tích nhất định sẽ sử dụng Gel Implant vĩnh viễn, sau đó bệnh nhân sẽ phải trải qua việc tái tạo núm vú và xăm quầng núm vú. Phương pháp này hiện đang là xu hướng ở các nước trên thế giới, đã có 90% bệnh nhân ung thư vú lựa chọn.

"Đối với bệnh nhân UTV giai đoạn sớm và vị trí khối u ở vùng rìa tuyến vú hoặc khối u chưa có biểu hiện xâm lấn thì các bác sỹ có thể thực hiện kỹ thuật bảo tồn, đặc biệt là với những bệnh nhân trẻ. Bảo tồn luôn đi đôi với xạ trị, dùng hóa chất đúng phác đồ, sau đó phải theo dõi và khám định kỳ tốt. Đối với phẫu thuật bảo tồn có ưu điểm là có thể giữ lại hình thể tuyến vú một cách tự nhiên cho bệnh nhân, đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc biệt đối với những bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa lập gia đình", BS. Tuấn chia sẻ.

UTV nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn

Chụp Xquang tuyến vú là phương pháp cơ bản nhất trong sàng lọc ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với trên 1 triệu trường hợp mới mắc hàng năm. Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh chuẩn hoá theo tuổi tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ gần đây, từ 13,8/100.000 (năm 2000) lên 29,9/100.000 phụ nữ (năm 2010). Tỷ lệ mắc mới hằng năm trên cả nước lên tới 12.533 ca, chiếm trên 20% tổng số ca ung thư ở nữ giới.

Để chủ động phòng, chống ung thư vú ở nữ giới, việc phát hiện thông qua sàng lọc sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng để điều trị bệnh, giúp giảm gánh nặng cho gia đình của bệnh nhân.

Các chuyên gia khẳng định, UTV nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chụp Xquang tuyến vú (Mammography) là phương pháp cơ bản nhất trong sàng lọc UTV, có hiệu quả trong phát hiện sớm UTV, đặc biệt là loại ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ, nghĩa là chưa xâm lấn. Theo đó, các bác sỹ sẽ dùng kỹ thuật sử dụng chùm tia X cường độ thấp để ghi hình nhu mô tuyến vú. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường, khối u ở giai đoạn sớm (các vi vôi hoá) ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Với giai đoạn ung thư vú chưa xâm lấn, khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh. Chụp Xquang vú được khuyến cáo áp dụng ở tất cả phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ hàng năm.

Những thành tựu mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư đã giúp cho nhiều bệnh nhân UTV phát hiện sớm có tỷ lệ thời gian sống trên 5 năm tới 85,6% so với tỷ lệ 67,7% trước đây. Vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh việc phụ nữ nên tầm soát UTV định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu trong gia đình có người thân từng bị mắc UTV thì những phụ nữ trong gia đình nên đi tầm soát UTV sớm. Hàng tháng, sau khi sạch kinh, các chị em nên tự kiểm tra hai tuyến vú, nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên Hương H+ (Ảnh: BVCC)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm