Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tin vui cho phụ nữ lớn tuổi có thói quen uống cà phê

Đăng bởi: Minh Hiếu02/10/2016 16:19

Health+ | Phụ nữ lớn tuổi mỗi ngày uống 2 - 3 tách cà phê có nguy cơ thấp hơn mắc bệnh mất trí nhớ và nhiều hình thức khác của suy giảm nhận thức.

Tin vui cho phụ nữ lớn tuổi có thói quen uống cà phê

Phụ nữ lớn tuổi có thể phòng ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ nhờ uống cà phê

Ngồi nhà thưởng thức 12 ly cà phê ngon nhất thế giới

6 cách pha cà phê khơi gợi cảm hứng, tăng thêm sinh lực

Nghiện cà phê là do yếu tố di truyền?

Điều gì sẽ xảy ra nếu cai cà phê?

Đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra chất caffeine có trong cà phê rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Ví dụ, kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Neuroscience vào năm 2014 cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê có thể giúp cải thiện trí nhớ dài hạn.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Gerontology, Series A: Biological Sciences and Medical Sciences đã cung cấp thêm bằng chứng về ích lợi này sau khi phát hiện chất caffeine có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức sau này trong cuộc sống cho phụ nữ.

Kết quả có được từ một phân tích với sự tham gia của 6.467 phụ nữ tuổi trên 65 tuổi từng tham gia vào Dự án Nghiên cứu ​​Khởi đầu Sức khỏe Trí nhớ Phụ nữ (WHMIS) được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Huyết Học Hoa Kỳ.

TS. Ira Driscoll - tác giả chính, chuyên gia tâm thần học tại Đại học Wisconsin-Milwaukee (Hoa Kỳ) cùng các cộng sự đã phân tích lượng caffeine tiêu thụ của những phụ nữ tham gia thông qua việc kê khai hàm lượng tiêu thụ thức uống chứa caffeine như trà, cà phê của họ mỗi ngày.

Trong khoảng 10 năm theo dõi, các đối tượng đã trải qua những đánh giá nhận thức hàng năm để các nhà nghiên cứu xác định chẩn đoán bệnh mất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức có thể xảy đến. Tổng cộng đã có 388 phụ nữ được chẩn đoán.

So với những phụ nữ tiêu thụ caffeine hàm lượng thấp (được xác định trong nghiên cứu này là dưới 64 mg/ngày), những phụ nữ tiêu thụ caffeine hàm lượng cao (hơn 261 mg/ngày) đã giảm 36% nguy cơ chẩn đoán bị bệnh mất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức. 261 mg caffeine tương đương với 2 - 3 tách cà phê, hoặc 5 - 6 ly trà.

Kết quả không thay đổi ngay cả khi các nhà nghiên cứu tính toán tới một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới dữ liệu, bao gồm tuổi tác, chủng tộc, chỉ số khối cơ (BMI), tình trạng hút thuốc, uống rượu, trầm cảm, tăng huyết áp, chất lượng giấc ngủ và tiền sử bệnh tim mạch.

Theo TS. Driscoll, chất caffeine được cho có khả năng phong tỏa của các thụ thể adenosine A2A (ARS) trong não, là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức.

Dẫu vậy, bà lưu ý rằng phụ nữ lớn tuổi không nên gia tăng lượng cà phê uống vào trong thời điểm hiện tại. "Chúng tôi vẫn còn chưa biết chính xác lượng caffeine những phụ nữ tham gia nhận được là từ cà phê hay còn có nguồn thực phẩm nào khác. Tốt nhất, phụ nữ lớn tuổi vẫn chỉ nên nhâm nhi 1 tách cà phê mỗi ngày sau khi ăn sáng", TS. Driscoll nói.

M. Hiếu H+ (Theo Medical)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Chăm già

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm