Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phờ phạc vì "nhác" ngủ đêm...

Đăng bởi: Health+01/10/2014 16:31

Health+ | (Health+) Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người. Mất ngủ một buổi vào ban đêm, bạn sẽ ở tình trạng mệt mỏi, phờ phạc vài ngày sau đó, dù bạn đã ngủ “bù” vào ban ngày. Mất ngủ thường xuyên sẽ đem lại những bất cập về sức khỏe.

Ảnh hưởng của mất ngủ

Vậy, mất ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Bên cạnh việc gây tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung, lúc nào cũng buồn ngủ, chán ăn, giảm tính tích cực trong cuộc sống... mất ngủ còn gây nên những tình trạng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Đó là sự suy giảm hệ miễn dịch, làm nặng hơn căn bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, làm tăng diễn biến tâm lý bất thường ở người bệnh, tăng tai biến mạch não...


Mất ngủ - rối loạn giấc ngủ làm giảm sức đề kháng

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học Yale (Mỹ) với sự liên quan giữa giấc ngủ với một gene điều hành hệ miễn dịch của cơ thể. Khi gene này hoạt động tốt, hệ miễn dịch sẽ chống chọi với vi khuẩn và virus hiệu quả nhất, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với bạn có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn. Nhưng khi nhịp sinh hoạt rối loạn – giấc ngủ không đầy đủ, cơ thể trở nên mẫn cảm hơn với bệnh tật. Ngủ không đủ giấc khiến con người dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt là giấc ngủ ở người bệnh thường rất dễ bị gián đoạn bởi tiếng ồn và ánh sáng.

Theo một số chuyên gia, một số người cần đến 9,25 giờ/đêm cho giấc ngủ, nhưng trung bình là 8 giờ/đêm. Mất đi 90 phút của giấc ngủ, bạn sẽ bị giảm 32% sự tỉnh táo vào ban ngày.

Mất ngủ làm gia tăng sự thay đổi tâm lý bất thường


Cũng vẫn là cảnh báo của các nhà nghiên cứu của trường Đại học Yale (Mỹ). Mất ngủ với bất cứ lý do gì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý – có biểu hiện ra bên ngoài thông qua những cách xử sự tiêu cực của người bị mất ngủ. Nghiên cứu cho thấy, não của những người bị mất ngủ thường xuyên bị tác động rất lớn và thường thiếu đi sự minh mẫn. Điều này cũng dẫn tới khả năng giữ trạng thái cân bằng, kiểm soát ý nghĩ và hành động của họ bị xáo trộn khiến họ dễ nổi cáu, nóng giận, buồn chán vô cớ... Những người mất ngủ thường xuyên cũng thường ở tình trạng stress, căng thẳng, suy nhược, thiếu đi sự tư duy logic, và điều này thường đẩy người bệnh đi tới những suy nghĩ luẩn quẩn, kèm theo đó là những hành vi xử sự biến đổi bất thường…

Mất ngủ làm tăng nguy cơ đau tim

Vấn đề này thường gặp hơn ở phụ nữ, theo cảnh báo của các nhà nghiên cứu Na-uy. Theo nghiên cứu này, mất ngủ có thể tác động đến tăng huyết áp hoặc viêm một phần nào đó ở tim – những yếu tố nguy cơ gây đau tim cao. Con số nguy cơ chính xác là 45% so với những người không gặp vấn đề về giấc ngủ ở những người khó ngủ, những người ngủ ngắn là 30% và những người không cảm thấy khỏe khoắn sau khi ngủ dậy là 27% so với những người không gặp vấn đề tương tự. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét các yếu tố có thể gây mất ngủ như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, huyết áp, cholesterol, đái tháo đường, cân nặng, tập luyện, làm ca, trầm cảm và lo âu. 33% dân số nói chung bị ít nhất một triệu chứng mất ngủ, kể cả nam giới và phụ nữ. Những người này, trong vòng 10 năm sau đó, có những vấn đề của bệnh tim mạch.


Làm thế nào để ngon giấc?

Những biểu hiện phổ biến của bệnh mất ngủ là chỉ ngủ thiếp đi một khoảng thời gian ngắn, khó dỗ giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ kéo dài và liên tục…

Để phát hiện những vấn đề của giấc ngủ, bên cạnh những lời kể của người bệnh, thông qua điện não đồ, điện tim, điện cơ, thông khí hô hấp, chỉ số oxy... các bác sỹ sẽ có câu trả lời về nguyên nhân rối loạn giấc ngủ - mất ngủ và có phương án điều trị phù hợp với phương pháp đó.

Đa phần người bệnh hiện nay thích dùng thuốc để điều trị, nhưng sử dụng thuốc thường xuyên khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc và mất ngủ trở nên trầm trọng hơn. Thuốc chỉ được các bác sỹ sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị bên cạnh một yêu cầu vệ sinh tâm lý giấc ngủ. Đó là:

- Tạo thói quen thức ngủ đúng giờ.

- Tránh xa các chất kích thích gây mất ngủ, kể cả thực phẩm.


Các động tác yoga sẽ hỗ trợ bạn có giấc ngủ ngon hơn, dễ dàng hơn

- Tránh căng thẳng tâm lý, stress.

- Xây dựng một chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý, hài hòa.

- Sử dụng các biện pháp massage, bấm huyệt, tắm nước ấm trước khi ngủ.

Theo các chuyên gia tư vấn của Health+, trước khi bước vào giai đoạn mất ngủ thật sự, mỗi người thường trải qua giai đoạn khó ngủ? Vậy, làm thế nào để "dỗ" giấc ngủ trong giai đoạn này?

- Khi khó ngủ vì có nhiều vấn đề cần suy nghĩ, hãy cố gắng tập trung vào việc thư giãn toàn bộ các bộ phận của cơ thể, tuần tự mỗi lần cho bộ phận. Bắt đầu từ ngón chân cái bằng cách ép nó lại trong năm giây rồi thư giãn, đến mắt cá chân và dần lên đến đầu.

- Khi thức trắng đêm, hãy làm một việc gì đó tĩnh lặng như đọc sách trong 20 phút, sau đó thử đi ngủ lại, vì nếu quá cố gắng ép buộc giấc ngủ chỉ càng làm bạn thêm căng thẳng, khó ngủ hơn.

- Tập hít thở hoặc thiền theo yoga sẽ đêm lại cho bạn sự thoải mái, có thể đem giấc ngủ đến cho bạn.

- Nếu bạn vẫn tiếp tục thức tỉnh, hãy dậy và bắt đầu một ngày của bạn. Càng nằm trên giường để ép giấc ngủ càng khiến bạn căng thẳng thêm.

Hiên Vân

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm