Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Phát hiện nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng đưa ra biện pháp cấp bách

Đăng bởi: Đức Bình28/01/2021 21:46

Health+ | Chỉ trong hơn 1 ngày qua, Việt Nam liên tiếp xuất hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đe dọa sự an toàn của người dân trong những ngày giáp tết.

Phát hiện nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng đưa ra biện pháp cấp bách

Chốt kiểm soát tại một xã ở Chí Linh, Hải Dương - Ảnh: Báo Hải Dương

82 ca nhiễm COVID-19, Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh xử lý

Quảng Ninh: Chống dịch COVID-19 mức cao nhất, truy vết ca bệnh 1553

Phó Thủ tướng, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn liên quan đến 2 ca COVID-19 mới

Phát hiện ca COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Cụ thể là tính đến 20h tối nay (28/1), có thêm tổng cộng 98 ca được xác định nhiễm COVID-19 kể từ sau ca đầu tiên được phát hiện tại Hải Dương trong ngày 27/1. Mới nhất là 14 ca dương tính ở 3 tỉnh Hải Dương (11 ca), Quảng Ninh (2 ca) và Hải Phòng (1 ca).

Trước nguy cơ dịch có thể lây lan ra cộng đồng và để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung của chỉ thị nêu rõ: Trong năm 2020, cả nước đã chung tay phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bước sang năm 2021, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh ở trên 70 quốc gia. Tại Việt Nam, trong các ngày 27 và 28 tháng 01 năm 2021, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus (72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020. Thực hiện giãn cách xa hội toàn thành phố trong thời gian 21 ngày (kể từ 12h00 ngày 28/1). Người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà nếu không có việc thật cần thiết. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tạm dùng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng, các ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28 tháng 01 năm 2021; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Ngoài ra, chỉ thị cũng nêu rõ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép, hỗ trợ y tế tích cức các tỉnh có dịch. Tiếp tục thông tin về tình hình dịch bệnh để nâng cao cảnh giác và không hoang mang.

Cũng liên quan đến tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát ở hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có chỉ đạo, quán triệt tinh thần phòng chống dịch tại tất cả các địa phương trong cả nước.

Phó Thủ tướng nói: “Các đồng chí phải rất nghiêm túc. Những gì chúng ta dự kiến từ khi bắt đầu phòng chống dịch là phải luôn luôn sẵn sàng. Những sự cố xảy ra đều đã được lường trước và nếu thực hiện nghiêm sẽ tránh được nhiều trường hợp đáng tiếc”. Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia luôn quán triệt “tuyệt đối không được chủ quan vì sau một thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhất là những địa phương chưa có ca nhiễm thì càng dễ chủ quan, mất cảnh giác”.

Phó Thủ tướng đánh giá thời gian tới còn có thể có nhiều ca dương tính nữa được phát hiện. Tuy nhiên “không vì số lượng lớn mà chúng ta lo ngại, bởi đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu rộng hơn những lần trước rất nhiều. Tỉnh Quảng Ninh cũng lấy mẫu xét nghiệm tới đối tượng F3”. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi nhân dân ủng hộ, thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn trong thời gian phong toả, gián cách xã hội khi nói: “Chắc chắc phong toả sẽ gây nhiều bất tiện nhưng chúng ta không thể làm khác. Nếu làm tốt thì chúng ta có thể kiểm soát được dịch tốt và trở lại trạng thái bình thường mới. Còn nếu không kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì không lường được hậu quả”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nếu chúng ta thực hiện tốt các giải pháp ngăn chặn, chắc chắn dịch sẽ không bùng phát rộng, có chăng chỉ vài đốm lửa nhỏ và sẽ khoanh, dập được ngay. Kiểm soát được dịch hay không là ở các đồng chí. Ban Chỉ đạo quốc gia có các kịch bản ứng phó, luôn lường đến những tình huống xấu để tình huống đó không xảy ra. Biến thể mới của virus lây nhanh hơn thì chúng ta phải nhanh hơn nữa. Bằng các biện pháp quyết liệt ngay từ hôm qua (27/1), chúng ta có lòng tin và quyết tâm sẽ khoanh vùng và dập gọn trong thời gian sớm nhất. Văn bản, quy định, hướng dẫn đã có đủ, trách nhiệm là của tất cả chúng ta, nhất là các tỉnh không được có tâm lý dịch bệnh ở đâu chứ không phải ở địa phương mình”.

Phương Lâm H+ (tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm