Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Phát hiện nhanh vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Đăng bởi: Health+13/03/2014 09:47

Health+ | Các nhà khoa học ở Đại học Purdue, Mỹ, dưới sự chỉ đạo của Arun Bhunia đã sáng chế ra hệ BARDOT giúp phát hiện nhanh sự nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Vi khuẩn salmonella chính là tội đồ chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm.

Họ đề xuất dùng laze chiếu lên vi khuẩn, rồi tuỳ theo bức tranh nhiễu xạ mà nhận dạng được tác nhân gây bệnh. Bức tranh nhiễm khuẩn được hình thành nhờ có các chất dinh dưỡng mà vi khuẩn chế biến. Mức độ sinh sôi nảy nở phụ thuộc vào việc vi khuẩn sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau tùy theo thành phần gien. Và do đó vi khuẩn cũng tiết ra những sản phẩm phụ khác nhau.Khi chiếu tia laze vào các phân tử của những sản phẩm đó, ta sẽ thu được các sơ đồ nhiễu xạ độc đáo. Và tuỳ theo mức độ sinh sôi của vi khuẩn mà các sơ đó đó có sự thay đổi. Thời điểm thích hợp nhất để phân tích là cuối chu kỳ phát triển. Sau một quãng thời gian nào đó, các tế bào bắt đầu chết và các sơ đồ lại thay đổi.

Việc phân tích thật dễ dàng nhờ hệ BARDOT nói trên, gồm khoang ấp và máy quét laze. Tất cả các sơ đồ nhiễu xạ được hiện trên màn hình. Một lợi thế nữa của hệ này là trong quá trình nghiên cứu vi khuẩn không chết, vì thế rất thích hợp để tiếp tục phân tích.

Cuối cùng, ngoài tác nhân gây bệnh cụ thể, hệ trên còn cho phép phát hiện các vi sinh vật khác trong mẫu phân tích.

Theo Vũ Ngọc Trâm (Motthegioi.vn)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm