Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Phát hiện đột phá loại thuốc ngăn ung thư buồng trứng tái phát

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp29/10/2018 17:12

Health+ | Một nghiên cứu mới ở Anh được cho là mang tính đột phá trong nghiên cứu và điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới, khi các nhà khoa học tìm ra một loại thuốc giúp ngăn chặn loại ung thư này tái phát.

Phát hiện đột phá loại thuốc ngăn ung thư buồng trứng tái phát

Phát hiện loại thuốc mới giúp dài sự sống cho những phụ nữ bị ung thư buồng trứng

5 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Uống aspirin có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng?

5 chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Xét nghiệm ROCA giúp giảm tử vong do ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ sáu ở phụ nữ tại Anh, với khoảng 7.300 trường hợp mắc mới mỗi năm. Các chuyên gia y tế đều cho rằng đây là căn bệnh khó điều trị và phần lớn phụ nữ phát hiện khi bệnh đã nặng. Chỉ có khoảng 1/3 phụ nữ sống được qua 10 năm kể từ ngày được chẩn đoán ung thư.

Theo nhóm nghiên cứu, loại thuốc mới mang tên Olaparib không những giúp kéo dài cuộc sống của những người bị Ung thư buồng trứng mà còn giúp ngăn căn bệnh này tái phát.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã cho 260 phụ nữ bị ung thư buồng trứng với đột biến gene BRCA uống thuốc Olaparib. Trong khi đó, 130 bệnh nhân khác uống giả dược. Tất cả các trường hợp đều đã trải qua phẫu thuật và hóa trị theo tiêu chuẩn.

Kết quả cho thấy, khoảng 2/3 bệnh nhân dùng Olaparib không tái phát ung thư trong vòng 3 năm sau khi dùng thuốc. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người dùng giả dược chỉ là 1/3.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Charlie Gourley thuộc trường Đại học Edinburgh (Anh) cho biết: "Phát hiện thú vị nhất trong nghiên cứu là hơn một nửa bệnh nhân dùng thuốc Olaparib không tái phát Ung thư. Điều này là chưa từng có và thắp lên hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân".

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, Olaparib là loại thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc chuyên điều trị ung thư gọi là chất ức chế PARP, khai thác những "điểm yếu" trong phòng thủ của các tế bào ung thư. Ngoài ra, thuốc Olaparib sẽ được bán trên thị trường dưới thương hiệu Lynparza dùng để điều trị ung thư buồng trứng và sẽ sớm được cơ quan quản lý phê duyệt để sử dụng cho mục đích ngăn ngừa căn bệnh ung thư này tái phát.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Nguyên Hương H+ (Theo dailymail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm