Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cảnh báo: Kháng sinh thế hệ 1&2 đã không còn tác dụng đặc hiệu

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp13/11/2017 16:50

Health+ | Một thực trạng đáng báo động là phần lớn các loại kháng sinh thuộc thế hệ 1 và thế hệ 2 hiện nay đều không có tác dụng đặc hiệu. Các bệnh viện hầu hết đều phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới trong điều trị.

Cảnh báo: Kháng sinh thế hệ 1&2 đã không còn tác dụng đặc hiệu

Lễ phát động truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh. (Ảnh: Dương Hải).

7 sự thật về thuốc kháng sinh, có thể bạn chưa biết

Ai cũng cần biết: Nên, không nên ăn gì trong và sau khi uống thuốc kháng sinh?

Phát hiện một loại kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh ung thư máu

WHO cảnh báo: Thế giới đang dần cạn kiệt thuốc kháng sinh

Uống thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá - bạn thử chưa?

Đây là thông tin vừa được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo tại lễ phát động Tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh (từ 13-19/11), diễn ra sáng nay (13/11) tại Vĩnh Phúc. Hoạt động nhằm kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn từ tất cả các ngành để chấm dứt tình trạng lạm dụng và sử dụng thuốc kháng sinh không đúng, phòng chống kháng thuốc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, vấn đề kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng còn bởi việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt và đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần đơn của một bộ phận người dân.

Tại lễ phát động, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo: “Nếu lạm dụng kháng sinh kéo dài mà không có kiểm soát, số lượng bệnh nhân tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 người mỗi năm hiện nay lên hàng chục triệu người/vào năm 2050. Con người có thể bị tử vong chỉ vì một vết cắt chảy máu do nhiễm trùng vết thương mà kháng sinh không đáp ứng”.

Ông Kidong Park cũng cho biết, nếu dùng thuốc kháng sinh thiếu cân nhắc, lạm dụng kháng sinh không những gây ra tình trạng kháng thuốc mà còn gây ra nhiều tác hại khác như gia tăng các biến cố có hại của thuốc không đáng có như dị ứng, sốc phản vệ, chảy máu đường tiêu hóa..., tăng tỉ lệ nhập viện cũng như tỉ lệ tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và cho toàn xã hội.

Cảnh báo: Kháng sinh thế hệ 1&2 đã không còn tác dụng đặc hiệu - Ảnh 1Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát việc mua bán thuốc kháng sinh bằng hệ thống camera tại các nhà thuốc trong thời gian tới

Do vậy, để kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh, GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện Bộ Y tế đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm kiểm soát kê đơn thuốc kháng sinh trong điều trị. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện kê đơn thuốc theo đúng chỉ định, quy định, quy chế kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú do Bộ Y tế ban hành. Các viện cũng hình thành Hội đồng dược, thuốc, hàng tuần đều xem xét bệnh án, đơn thuốc của bác sĩ kê cho bệnh nhân xem có hợp lý hay không.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP).

Về phía người dân, Thứ trưởng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng khi bác sỹ kê đơn, không sử dụng lại đơn thuốc kháng sinh của người khác, tìm mọi cách để bảo vệ cơ thế không bị nhiễm khuẩn nhằm giảm thấp nhất việc sử dụng kháng sinh.

Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020. Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2018, Bộ Y tế phối hợp các Sở Y tế triển khai Đề án tại các tỉnh, thành phố: Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ. Từ năm 2018-2020 sẽ mở rộng triển khai trên toàn quốc. Đến năm 2020 sẽ yêu cầu các quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải 100% có đơn thuốc của bác sĩ.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm