Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Đăng bởi: Anh Nguyên11/02/2019 09:07

Health+ | Thật sai lầm khi nghĩ rằng, mẹ chỉ cần cho trẻ bổ sung lợi khuẩn là sẽ cải thiện được hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Điều này chỉ đúng với bào tử lợi khuẩn. Phân biệt được sự khác nhau giữa bào tử lợi khuẩn và lợi khuẩn thường, mẹ sẽ biết cách chủ động lựa chọn loại men vi sinh chất lượng cho trẻ.

Chuyên đề : Tiêu hóa khỏe, trẻ ăn ngon

Phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Khi bổ sung men vi sinh, nên chú ý lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột giúp cải thiện tiêu hóa

Bổ sung lợi khuẩn bằng sữa chua có hiệu quả không?

Vì sao lợi khuẩn giúp tăng cường miễn dịch?

Mất căng bằng hệ sinh thái lợi khuẩn và những vấn đề về sức khỏe

Lợi khuẩn là gì? Bào tử lợi khuẩn là gì?

Trong cơ thể con người có 100.000 tỷ vi khuẩn chung sống với nhau tạo thành hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Những lợi khuẩn này có vai trò ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn, đồng thời giúp ích cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, trẻ nhỏ 80% hệ miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa. Vì vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, tương tự như tất cả sinh vật sống khác, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa không tồn tại mãi mà chết theo thời gian, hoặc bị tiêu diệt do chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm bẩn hay dùng thuốc kháng sinh. Khi này, nếu không bổ sung lợi khuẩn kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Không chỉ tồn tại trong đường ruột của con người, lợi khuẩn còn có mặt trong nhiều loại thực phẩm ăn uống hàng ngày (như sữa chua, dưa muối, kimchi...) và các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như men vi sinh.

Tuy nhiên, lợi khuẩn thường rất yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và đặc biệt khi đi qua môi trường acid của dịch vị dạ dày. Chính vì vậy, bào tử lợi khuẩn đã được nghiên cứu và ứng dụng để khắc phục nhược điểm này.

Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc khá đặc biệt

Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường và đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Đặc điểm hình thái của bào tử lợi khuẩn

Thuật ngữ “bào tử” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại σπορά spora có nghĩa là “hạt giống, sự gieo hạt” để chỉ khả năng nảy mầm và phát triển thành lợi khuẩn thường khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi.

Khác với lợi khuẩn thường, bào tử lợi khuẩn có cấu trúc khá đặc biệt. Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt. Các lớp vỏ xung quanh lõi bào tử có chứa nhiều peptidoglycan, protein và các loại enzyme khác nhau. Các lớp vỏ này xếp thành từng lớp, giúp bảo vệ phần lõi bào tử tránh khỏi các tác động của nhiệt độ cao, enzyme, dung môi và thuốc kháng sinh.

Do vậy, bào tử lợi khuẩn có khả năng sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dày, Khi vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ nảy mầm và tiếp tục phát triển thành tế bào trưởng thành.

Hiệu quả cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cho đến này, không có một công cụ nào giúp tính toán chính xác số lượng lợi khuẩn sống sót vào đến ruột non, do vậy, lợi ích khi bổ sung lợi khuẩn là không rõ ràng,

Khác với lợi khuẩn, các bào tử lợi khuẩn không bị acid dạ dày và các dung môi hữu cơ phá hủy, nên chúng dễ dàng vào đến ruột non phát triển thành các vi khuẩn có lợi. Những lợi khuẩn này sẽ ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi khuẩn xấu gây bệnh, thiết lập lại hệ cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, không phải tất cả lợi khuẩn đều có thể tạo được bào tử. Do đó, khi mẹ dùng men vi sinh có chứa lợi khuẩn cho trẻ, không có nghĩa là trẻ sẽ bổ sung được những lợi khuẩn tốt nhất cho cơ thể. Muốn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii.

Các nghiên cứu chứng minh, bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii không chỉ an toàn, không gây tác dụng phụ mà còn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tăng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, bào tử có thể phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh như ampicillin, cephalosporin… tức là có thể dùng men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn để lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong các trường hợp trẻ sử dụng kháng sinh.

Lựa chọn men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho trẻ là chưa đủ, mẹ cần tìm đúng sản phẩm men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn để giúp con “tạm biệt” biếng ăn, chán ăn và ăn không tiêu.

Vân Anh H+ 

Gợi ý thực phẩm bảo vệ sức khỏe cốm vi sinh Bio-acimin Gold có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Mẹ đừng quên bào tử lợi khuẩn! - Ảnh 7

Bio-acimin Gold với công thức cải tiến 3+1 tăng cường bào tử lợi khuẩn và nấm men, cùng acid amin và khoáng chất giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm tình trạng rối loạn tiêu hoá ở trẻ. Bio-acimin Gold giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, khoẻ mạnh và lớn nhanh mỗi ngày. 

Bio-acimin Gold giúp trẻ: Ăn ngon tự nhiên; Tăng cân đều; Hấp thu tốt.

Số GPQC: 00685/2018/ATTP-XNQC
Hotline: 1900 6436
Website: www.bioacimin.com
Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM QD-MELIPHAR
Địa chỉ: Duyên Trường, Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội 
Website: www.duocmelinh.com 
Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC
Địa chỉ: Lô B10/D6 khu đô thị Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Website: www.duocvietduc.com

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp