Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Những điều cần biết về người vô tính

Đăng bởi: Quỳnh Trang26/12/2020 09:19

Health+ | Vô tính là một xu hướng tình dục còn xa lạ với người Việt, thường dễ bị nhầm tưởng là “lãnh cảm”,”bất lực”. Đã đến lúc chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về cộng đồng người vô tính.

Những điều cần biết về người vô tính

Người vô tính vẫn có thể hẹn hò và có đời sống tình cảm phong phú

Dấu hiệu mãn dục nam là gì?

Hết "hứng" làm chuyện ấy: Nguyên nhân vì đâu?

Ngoài tuổi tác, điều gì gây suy giảm ham muốn tình dục?

Chuyện chưa kể về cặp đôi nổi tiếng cộng đồng LGBT

Phổ vô tính trong phổ xu hướng tình dục

Thuật ngữ “Asexual” được dịch nghĩa sang tiếng Việt chính là “người vô tính”, được định nghĩa là người không hoặc ít cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình dục. Đây là một xu hướng tình dục rất đặc biệt, tồn tại bên cạnh những xu hướng tình dục đã dần phổ biến trong xã hội bao gồm đồng tính, song tính, chuyển giới.

Theo quan điểm của người ủng hộ cộng đồng LGBTQ+, giới tính và xu hướng tình dục không phải khái niệm có thể phân loại rạch ròi mà là một phổ (spectrum), bao gồm rất nhiều trạng thái giữa những định mức giới tính cố định. Do đó, thái độ đối với tình dục của phổ vô tính rất đa dạng: Có người ghê sợ, có người chỉ đơn giản là không thích thú, có người vẫn có ham muốn tình dục nhưng không bị hấp dẫn về mặt thể xác với bất cứ ai.

Cờ của cộng đồng người vô tính (Asexual)

Theo giáo sư Anthony Bogaert (Đại học Brock, Canada), khoảng 1% dân số là người vô tính, tương đương với 70 triệu người trên toàn thế giới không có sự hấp dẫn về tình dục. Do chưa nhận được sự công nhận và nghiên cứu rộng rãi, người vô tính dễ bị nhầm là người lãnh cảm, yếu sinh lý hay bất lực.

Đặc điểm của người vô tính

Người vô tính có thể có một số dấu hiệu đặc trưng sau:

- Không quan tâm đến chuyện tình dục.

- Cảm thấy bối rối hoặc tẻ nhạt khi người khác bàn tán về vấn đề tình dục.

- Từng cảm thấy mình khác thường vì không có hứng thú với chuyện tình dục như mọi người.

- Đôi lúc tự gán ép mình là người dị tính (nam yêu nữ) theo quy luật tự nhiên.

- Từng thử quan hệ tình dục với một người nào đó để thuận theo xu hướng của nhiều người.

Những dấu hiệu trên không phải là tiêu chuẩn cố định để chẩn đoán bạn là người vô tính. Suy cho cùng, xu hướng tình dục nằm ở cảm nhận của chính bạn. Bạn có thể tham khảo các dạng bài trắc nghiệm xác định xu hướng tình dục trên mạng Internet.

Đời sống tình cảm của người vô tính

Người vô tính có đời sống tình cảm hoàn toàn bình thường

Người vô tính vẫn có thể hẹn hò, có những cử chỉ yêu thương lãng mạn như ôm, hôn với người yêu. Điểm khác biệt là trong hầu hết trường hợp, người vô tính không muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua quan hệ tình dục.

Mặc dù vậy, người vô tính không hề mất bản năng tình dục. Họ vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt đến sự cực khoái. Họ sẽ quan hệ tình dục vì những lý do nhất định như:

- Tò mò, muốn khám phá bản thân.

- Muốn quan hệ tình dục để có con.

- Chiều lòng người yêu, bạn đời.

- Thủ dâm với mục đích thư giãn, giảm stress, giảm căng thẳng,…

Những hiểu lầm thường gặp về người vô tính

Vô tính là bệnh tâm lý

Theo các nhà khoa học, vô tính là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nó khác với việc thích sống độc thân hoặc hội chứng rối loạn tình dục. Các yếu tố như thiếu kiến thức và giáo dục giới tính hay do sang chấn tâm lý, bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ không phải là nguyên nhân dẫn tới xu hướng tình dục này.

Người vô tính cần tập hợp thành cộng đồng để giúp đỡ nhau

Với người vô tính, hấp dẫn tình dục là một khái niệm không cần thiết trong đời sống tình cảm. Cộng đồng người vô tính đã và đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Nhờ vậy, họ ít khi rơi vào những tệ nạn xã hội.

Vô tính không có khả năng quan hệ tình dục

Người vô tính nam dễ bị hiểu lầm là ẻo lả, “yếu sinh lý” hoặc đồng tính không công khai. Người vô tính nữ thường bị coi là lãnh cảm hoặc thích độc thân. Tuy nhiên, đây là cái nhìn sai lầm về xu hướng tình dục của người vô tính.

Từ khi sinh ra, người vô tính không có hứng thú với chuyện quan hệ tình dục. Trong khi đó, các vấn đề như liệt dương, bất lực hay suy giảm ham muốn tình dục chỉ là nhất thời. Khi các rối loạn sinh lý được điều trị, người bị liệt dương, bất lực sẽ có thể khôi phục khả năng tình dục như trước.

Quỳnh Trang H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Sung mãn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

loading...

Sản phẩm