Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Bạn biết gì về một cơn "khủng hoảng tăng huyết áp"?

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp05/12/2020 11:42

Health+ | Các chỉ số khi đo huyết áp vô cùng quan trọng để nhận ra các giai đoạn sớm của bệnh tăng huyết áp và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm. Khi chỉ số huyết áp tăng lên một giới hạn gọi là "cơn khủng hoảng tăng huyết áp", lúc này người bệnh cần được điều trị ngay lập tức kể cả không có các triệu chứng khác đi kèm.

Chuyên đề : Tăng huyết áp

Bạn biết gì về một cơn

Tăng huyết áp từ lâu đã được coi là “kẻ giết người thầm lặng”

Huyết áp tăng cao: Làm sao để hạ và kiểm soát huyết áp?

Tăng huyết áp vô căn nguyên phát có nguy hiểm không?

Chỉ số huyết áp 140/70mmHg có phải tăng huyết áp?

Biến chứng tăng huyết áp nguy hiểm ra sao?

"Khủng hoảng tăng huyết áp" là gì?

Khủng hoảng tăng huyết áp (Hypersensitive crisis) là tình trạng khi lực đẩy của máu lên thành mạch máu tăng đến mức nguy hiểm có thể dẫn đến đột quỵ. Tăng huyết áp là một tình trạng mạn tính có thể được kiểm soát bằng thuốc và thay đổi lối sống. Nó có một số mối đe dọa sức khỏe khi người bệnh không được kiểm soát kịp thời bao gồm: Đột quỵ, vô thức, mất trí nhớ, đau tim, ảnh hưởng cho mắt và thận.

Hiểu về chỉ số huyết áp

Nhận biết các giai đoạn sớm của bệnh tăng huyết qua chỉ số huyết áp

Điều quan trọng khi bạn bị tăng huyết áp là phải biết cách đọc các chỉ số huyết áp. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá khi nào bệnh đã đến vùng nguy hiểm. Huyết áp được lấy làm hai con số, tâm thu (số trên) và tâm trương (số dưới) và được đo bằng milimét thủy ngân (mm Hg). Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, có 5 loại huyết áp bao gồm:

Huyết áp bình thường: Dưới 120/80 mmHg.

Huyết áp tăng: Dao động từ 120 đến 129 mmHg tâm thu và dưới 80 mmHg tâm trương.

Tăng huyết áp giai đoạn 1: Dao động từ 130 đến 139 mmHg tâm thu hoặc 80 đến 89 mmHg tâm trương.

Tăng huyết áp giai đoạn 2: Liên tục ở mức 140 mmHg tâm thu hoặc 90 mmHg tâm trương hoặc cao hơn.

Khủng hoảng tăng huyết áp: Ở mức cao hơn 180/120 mmHg.

Hai loại "khủng hoảng tăng huyết áp" cần theo dõi

Khủng hoảng tăng huyết áp về cơ bản có hai loại bao gồm: Tăng huyết áp khẩn cấp và cấp cứu tăng huyết áp. Cả hai tình trạng này đều cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để đánh giá nguy cơ tổn thương nội tạng và vạch ra kế hoạch hành động thích hợp.

Tăng huyết áp khẩn cấp: Là khi huyết áp của bạn từ 180/120 trở lên nhưng bạn không gặp bất kỳ triệu chứng liên quan nào như đau ngực, khó thở, đau lưng, tê/yếu, thay đổi thị lực hoặc nói khó thì đó sẽ được coi là trường hợp khẩn cấp tăng huyết áp. Lúc này cứ 5 phút nên kiểm tra huyết áp một lần sau khi uống thuốc. Trong những trường hợp khẩn cấp, bác sỹ thường thay đổi thuốc để hạ huyết áp ngay cho người bệnh.

Cấp cứu tăng huyết áp: Nếu chỉ số huyết áp là 180/120 hoặc cao hơn và kèm theo đó là các triệu chứng như đau ngực, khó thở, đau lưng, tê/yếu, thay đổi thị lực hoặc khó nói thì đó sẽ được coi là cấp cứu tăng huyết áp. Đừng lãng phí bất kỳ phút nào trong trường hợp này và ngay lập tức nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

Những ai có nguy cơ bị tăng huyết áp nguy hiểm hơn

Thống kê cho thấy, nam giới thường có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn nữ giới. Tuổi tác, bệnh đái tháo đường, lượng cholesterol trong máu cao và bệnh thận mạn tính làm tăng cao nguy cơ bị cấp cứu tăng huyết áp.

Nguyên Hương H+ (Theo Indiatimes)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tim mạch

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm