Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

WHO: Hơn 90% trẻ em trên thế giới phải hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp03/11/2018 17:48

Health+ | Đây là thông tin mới được đưa ra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong báo cáo “Ô nhiễm không khí và Sức khỏe trẻ em: Kê đơn không khí sạch”, đánh giá tác động tiêu cực của cả ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà đối với sức khỏe của trẻ em, nhất là tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

WHO: Hơn 90% trẻ em trên thế giới phải hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày

Báo cáo mới nhất từ WHO về tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với trẻ em

Ô nhiễm không khí, căng thẳng gây đái tháo đường: Làm sao để phòng ngừa?

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2

Ô nhiễm không khí khiến phụ nữ mang thai dễ sinh con dị tật

Năm 2018: WHO thừa nhận nghiện game là bệnh tâm thần

WHO: Thuốc giả đang đe dọa tính mạng trẻ em trên toàn cầu

Báo cáo được công bố trước khi diễn ra Hội nghị Toàn cầu về Ô nhiễm Không khí Sức khỏe lần đầu tiên do WHO tổ chức.

Theo đó, hàng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi (1,8 tỷ em) hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. WHO ước tính năm 2016 có khoảng 600.000 trẻ em đã tử vong do nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính dưới gây ra bởi không khí ô nhiễm.

Báo cáo cũng cho thấy khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm có nhiều nguy cơ sinh non, đồng thời trẻ sinh ra nhỏ và nhẹ cân. Không khí ô nhiễm cũng tác động xấu đến sự phát triển trí não, khả năng nhận thức kém và có thể gây ra nguy cơ bị hen suyễn và ung thư ở trẻ em. Ô nhiễm không khí còn làm hư hại chức năng phổi của trẻ em, ngay cả ở mức độ tiếp xúc thấp hơn. Trẻ em tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch trong những giai đoạn sau của cuộc đời.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói: “Không khí ô nhiễm đang đầu độc hàng triệu trẻ em và phá hoại cuộc đời của chúng. Đó là điều không thể tha thứ. Mỗi đứa trẻ sẽ cần được hít thở không khí trong lành để chúng có thể phát triển và phát huy đầy đủ tiềm năng của chúng. ”

Ô nhiễm không khí có thể tác động xấu đến phát triển trí não, khả năng nhận thức và hư hại chức năng phổi của trẻ em.

Các chuyên gia của WHO cũng lý giải, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là bởi chúng thở nhanh hơn người lớn và hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm hơn. Trẻ em cũng sống gần mặt đất hơn, nơi một số chất ô nhiễm đạt đến nồng độ đỉnh - vào thời điểm não và cơ thể của chúng vẫn đang phát triển. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở nhà. Nếu gia đình sử dụng các loại nhiên liệu như than hoa, củi và dầu hỏa để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng, trẻ nhỏ sẽ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao hơn so với những trẻ em dành nhiều thời gian bên ngoài nhà hơn.

"Ô nhiễm không khí đang tác động xấu đến trí não của con cái chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn so với những gì chúng tôi nghi ngờ. Nhưng có rất nhiều cách có thể thực hiện được để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm nguy hiểm" - Tiến sĩ Maria Neira, Trưởng bộ phận Y tế công cộng, các yếu tố môi trường và xã hội về sức khỏe tại WHO cho biết.

Bà Maria Neira cũng chia sẻ, WHO đang tích cực hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách về y tế như đẩy nhanh chuyển đổi sang các công nghệ và nhiên liệu nấu nướng và sưởi ấm sạch, thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện vận tải sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị. Bên cạnh đó, WHO cũng chuẩn bị nền tảng cho việc sản xuất điện phát thải thấp, công nghệ công nghiệp sạch hơn, an toàn hơn và quản lý chất thải đô thị tốt hơn để có thể giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân.


Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm