Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Nuôi bú song song: Những điều cần biết khi cho cả 2 bé cùng bú

Đăng bởi: Anh Nguyên15/12/2017 15:55

Health+ | Nuôi bú song song là khi một người mẹ có thai trong lúc vẫn cho bé lớn bú, sau khi sinh con thì cho cả hai bé cùng bú mẹ, hoặc sinh đôi và cho cả hai bé cùng bú. Để nuôi bú song song thành công, mẹ cần biết những điều sau.

Chuyên đề : Bà bầu và trẻ sơ sinh , Kinh nghiệm nuôi con

Nuôi bú song song: Những điều cần biết khi cho cả 2 bé cùng bú

Nuôi bú song song là cho cả hai bé cùng bú mẹ

Cho trẻ bú mẹ: Các lợi ích của sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

8 lợi ích sức khỏe mẹ thu được khi cho con bú

Cho trẻ bú mẹ như thế nào là đúng?

Con bị run, giật nhẹ khi bú mẹ là bệnh gì?

Với người mẹ

Việc cho bé bú sữa mẹ cũng giống như việc tạo ra một viên kim cương vậy - phải mất thời gian và công sức để tạo nên kết quả tuyệt vời. Nuôi bú song song đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

Uống nước nhiều hơn nữa: Nếu quá nhàm chán với nước lọc, bạn có thể thêm một ít lá bạc hà và hoa quả vào nước. Hoặc bạn có thể uống trà lợi sữa hoặc trà thảo dược nóng hay lạnh tùy thích. 

Ăn nhiều thực phẩm lợi sữaYến mạch, cỏ cà ri, Goats Rue giúp tăng tiết sữa, sẽ làm tăng lượng sữa giúp bạn cho cả trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn cùng bú sữa mẹ. 

Dùng gối cho con bú: Nếu cho cả hai con cùng bú, đôi tay của bạn sẽ dễ bị mỏi. Dùng gối cho con bú sẽ giúp cánh tay đỡ mỏi và giữ thẳng lưng. 

Dành thời gian cho chính mình: Nuôi bú song song có thể rất mệt mỏi. Vì vậy, đừng quá gây áp lực cho bản thân về việc phải làm mọi việc nhà. Bạn hãy cố gắng ngủ trưa nếu có thể, hoặc ít nhất là nằm xuống nghỉ ngơi. 

Tin vào bản năng của mình: Khi nuôi bú song song, bạn có thể nhận được vô vàn lời khuyên bảo và nhận xét không mong muốn. Chỉ cần nhớ rằng bạn là người mẹ vĩ đại, bạn đang nuôi cả 2 đứa con nhỏ bằng chính dòng sữa của mình. Một lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tin vào bản năng của chính mình. Bạn biết con bạn cần gì và bạn nên làm gì.

Với trẻ sơ sinh

Được da tiếp da: Da tiếp da (skin to skin) vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ có ích cho trẻ sơ sinh mà còn giúp cơ thể người mẹ tăng tiết oxytocin, sản xuất nhiều sữa hơn. Bạn hãy nói đứa trẻ lớn hơn nắm lấy những ngón tay và ngón chân nhỏ bé của em nhỏ, rồi hôn nhẹ. Điều này sẽ tạo những kỷ niệm đẹp và ấm áp khi ở bên nhau.

Nuôi bú song song: Những điều cần biết khi cho cả 2 bé cùng bú - Ảnh 1

Cho bé nào bú trước? 

Bạn có thể cho cả 2 bé bú cùng lúc. Cho mỗi bé bú một bên hoặc xen kẽ. Vào ban đêm, bạn nên cho đứa trẻ lớn hơn bú trước rồi mới đến đứa nhỏ, điều này giúp các tia sữa đỡ bắn mạnh khiến trẻ sơ sinh sợ hãi.

Với đứa trẻ lớn

Bé có thể giúp bạn: Yêu cầu đứa trẻ lớn giúp bạn bằng cách bú bên ngực bị căng tức. Bé sẽ thấy hạnh phúc khi được giúp bạn và giúp em bé nhỏ hơn.

Bạn cũng có thể yêu cầu bé làm các công việc nhỏ khác như lấy nước hoặc gối giúp bạn. 

Khuyến khích đứa lớn thể hiện tình cảm với đứa nhỏ hơn: Hãy để đứa lớn khám phá những đặc tính và nhu cầu của em bé mới sinh.

Nếu bạn cho từng bé bú, sau đó yêu cầu đứa lớn chỉ ra các đặc điểm của em bé khi em bé đang bú. Yêu cầu đứa trẻ lớn hát cho em bé nghe hoặc đắp chăn cho em bé. 

Nhìn chung, nuôi bú song song không phải là điều dễ dàng, đặc biệt trong những tuần đầu tiên, nhưng nó mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Nếu bạn đang có ý định hoặc bắt đầu nuôi bú song song thì đừng bỏ cuộc!

An An H+ (Theo dailymom)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm