Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Nước sạch sắp chảy về "làng ung thư"

Đăng bởi: Kim Chi24/07/2015 15:15

Người dân sinh sống tại các vùng ô nhiễm nguồn nước sẽ được sử dụng nước sạch thay bằng nguồn nước ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ như hiện tại...

Nước sạch sắp chảy về

Hệ thống lọc nước giếng khoan của một hộ dân tại xã Đông Lỗ (Ảnh: Hanoimoi)

Khảo sát nguồn nước tại 10 "làng ung thư"

Ám ảnh làng ung thư dưới chân núi Nưa

“Làng ung thư” giữa lòng Hà Nội đang "khát nước"

10 "làng ung thư" vì ô nhiễm nước nặng tại Việt Nam

Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ dành tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước đến các điểm ô nhiễm nguồn nước trên cả nước… Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu chương trình "Tận tâm vì tương lai Việt" diễn ra tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế

Theo cam kết, từ 1/8/2015 đến 31/12/2020, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt sẽ dành tặng 75 triệu lít nước tinh khiết thông qua lắp đặt và duy trì vận hành 300 máy lọc nước Karofi đến các điểm ô nhiễm nguồn nước trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

55 máy lọc nước tinh khiết đầu tiên được trao tặng cho người dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, Hà Nội - một trong 37 "làng ung thư” gặp vấn đề ô nhiễm nguồn nước nặng ngay tại buổi họp báo.

Ngoài ra, chương trình còn được triển khai hoạt động kiểm tra tình trạng sức khỏe kết hợp tuyên truyền về sử dụng nước sạch cũng như tác động của nước tới sức khỏe cho người dân tại 1 - 2 làng tiêu biểu trong số số các làng bị ô nhiễm nặng trước khi sử dụng máy lọc nước. Tổng giá trị gói tài trợ tương đương 4,3 tỷ đồng.

TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết thêm, hiện cả nước có 37 điểm nóng về nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó nóng nhất là 10 làng có nguồn nước có nguy cơ gây ung thư. Viện đang chủ động tìm nghuồn hợp tác về kỹ thuật và tài chính giúp nhân dân xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, một trong 10 làng thuộc danh sách "làng ung thư" đang được Bộ Y tế khảo sát, xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Với danh sách 37 làng ô nhiễm đã được báo chí đề cập, còn gọi là "làng ung thư", Viện sẽ nghiên cứu và đưa ra cảnh báo cho toàn xã hội mức độ ô nhiễm như thế nào vừa tìm ra giải pháp tốt nhất. Việc lựa chọn xã Đông Lỗ là địa điểm đầu tiên của chương trình cung cấp nước tinh khiết, bởi đây là địa phương bị ô nhiễm khá nặng nề. Viện sẽ kết hợp với các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp đưa ra giải pháp giải quyết triệt để trước khi sang làng khác để đảm bảo hiệu quả.

Cũng theo ông Doãn Ngọc Hải, đã có nhiều doanh nghiệp đến và hỗ trợ người dân tại các vùng bị ô nhiễm nước. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi đầu tư duy trì lâu dài, có sự kiểm tra, kiểm định thường xuyên chất lượng nước nên thường các doanh nghiệp, cá nhân chỉ thực hiện được bước đầu, chưa đem lại hiệu quả lâu bền. Việc kết nối với doanh nghiệp có uy tín về lọc nước đảm bảo chất lượng nhằm mục đích đem đến nguồn nước tốt, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Đối tượng thụ hưởng là trường học và các hộ nghèo tại những địa phương có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Theo Thái Bình (SKĐS)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm