Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Nước cốt dâu tằm và mơ – Khắc tinh của mùa hè

Đăng bởi: Minh Phượng07/04/2016 17:11

Health+ | Tại miền Bắc vào thời điểm này đang vào mùa thu hoạch quả dâu tằm và mơ. Đây là hai loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, giúp giải nhiệt cho một mùa hè oi nóng đang đến rất gần. Cách chế biến hai loại nước giải khát này khá đơn giản, lại kinh tế và có thể dự trữ được rất lâu nếu làm đúng cách.

Nước cốt dâu tằm và mơ – Khắc tinh của mùa hè

Nước ép dâu tằm không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt

13 loại quả nhất thiết phải ăn trong mùa hè

10 món giải khát "tuyệt hảo"

7 sự thật đáng sợ về tác hại của nước giải khát

Nước giải khát đường phố tại Hà Nội nhiễm khuẩn và hóa chất

Cách chế biến nước cốt dâu tằm:

Đổ nước sạch vào một chậu to, thả dâu vào chậu và khua nhẹ tay sau đó vớt ra một chiếc rổ to cho ráo nước. Đun một nồi nước sôi, thả vào một nhúm muối để nguội bớt còn khoảng 50 độ C và dội lên rổ dâu đã rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp nước cốt dâu không bao giờ bị mốc hoặc nổi váng.

Dâu tằm chọn quả tươi, mọng

Dâu sau khi được sơ chế sạch, thả vào một chậu hoặc xoong sành, sứ hoặc nồi đất vì dâu tằm kị các loại xoong nồi kim loại. Cứ một kg dâu sẽ cần 1kg đường, dải lượt dâu, lượt đường cho đến khi hết và đậy nắp để qua 1 ngày, 1 đêm cho dâu ngấu đường. Đặt nồi dâu ủ đường lên bếp đun sôi sau đó hạ nhiệt liu riu khoảng 90 phút.

Lúc này, những quả dâu đã nhả hết nước, nổi lên mặt xoong. Lấy một chiếc rây hoặc muôi có lỗ thủng vớt phần dâu ra một cái tô, ép triệt để phần nước dâu còn sót lại và đổ tiếp vào nồi đun thêm chừng 10 phút sau đó tắt bếp để nguội hẳn.

Thành phẩm thu được là một nồi nước cốt dâu sánh như mật. Việc tiếp theo là cất trữ vào chai để dùng dần. Nếu muốn ngon, hãy thêm vài viên đá hoặc để vào tủ lạnh.

Công dụng của trái dâu tằm:

- Giải khát, chữa táo bón

- Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe

- Chữa chứng nhức mỏi cơ, khớp

- Giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn

- Giảm đau họng

- Chữa bỏng (bằng cách ép dâu lấy nước sau đó bôi, rửa, đắp vào vết bỏng)

Cách làm nước mơ ngâm đường.

 Làm sạch mơ với nước, để vào rổ và tráng lại bằng nước đun sôi pha chút muối hạt đã để nguội bớt còn khoảng 50 độ C.


Mơ chọn quả đều nhau, có mùi thơm mát, núm nhọn và có màu hồng phơn phớt là loại mơ ngon.

Cũng giống như dâu, cứ 1 kg mơ sẽ cần 1 kg đường và thêm 2 thìa cà phê muối hạt. Hãy đổ mơ vào lọ và xóc cho mơ chặt khít lại, trải vài lát gừng mỏng lên mơ sau đó đổ đường và muối lên trên cùng, đậy kín nắp. Sau khoảng một tuần là đường đã tan gần hết, mơ cũng tiết ra khá nhiều nước nên có thể mang ra dùng dần.

Mơ là loại trái cây khắc tinh với nóng nhiệt

 Mọi người thường ủ mơ sau một năm mới ăn nhưng thực ra có thể dùng nước mơ ngay khi mới ngâm vài ngày. Nước mơ lúc này vẫn giữ được mùi thơm của mơ tươi và có vị chua nhẹ, rất thơm ngon. Nếu làm đúng hướng dẫn, nước cốt mơ có thể bảo quản được từ năm này qua năm khác vẫn không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

Công dụng của quả mơ:

Giải khát, tăng sức bền bỉ, chống mệt mỏi. 

- Giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.

- Cân bằng hệ thần kinh và giúp dễ ngủ.

- Nếu bị viêm họng, ho hoặc kiết lị, hãy ngậm nước cốt mơ ngâm muối đường ngày 3 – 4 lần sẽ rất hiệu quả.

Phương Nhi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm