Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

“Nóng” vấn đề y tế và an ninh trong khu vực

Đăng bởi: Health+09/06/2014 16:25

Những bất ổn trong khu vực và trên thế giới không chỉ là vấn đề của một quốc gia vì nó ảnh hưởng đến an ninh và sức khỏe của người dân và đã vượt qua biên giới lãnh thổ của mỗi quốc gia riêng lẻ.

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do TS.BS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Trưởng đoàn Việt Nam của Nhóm Các Quan Chức cao cấp về Phát triển Y tế của ASEAN đã tham dự Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế (SOMHD) lần thứ 9 tại Chiang Rai, Thái Lan từ ngày 9-12/6/2014.

Việc Việt Nam tham gia Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng cho việc chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 6 và Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN – Trung Quốc lần thứ 5 mà Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ 15-19/9/2014 tại Hà Nội.


Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế (SOMHD) lần thứ 9 tại Thái Lan.

Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế (SOMHD) lần thứ 9 tại Thái Lan.

Cuộc họp SOMHD lần này tập trung vào các nội dung chính sau: kiểm điểm và cập nhật tình hình triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN lần thứ 11 diễn ra tại Phuket, Thái Lan năm 2012; cập nhật kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và cuộc họp lần thứ 14, 15 của các quan chức cấp cao về cộng đồng văn hóa xã hội, tình hình triển khai khung chiến lược ASEAN về phát triển y tế, các định hướng ưu tiên về y tế trong hợp tác ASEAN sau năm 2015 và nhiều nội dung chuyên môn khác.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc hội nghị cùng nước chủ nhà Thái Lan. Bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên hệ giữa y tế và an ninh trong khu vực và toàn cầu. Bài phát biểu cũng nêu rõ, trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng sâu rộng, các vấn đề về y tế toàn cầu luôn thu hút được sự quan tâm lớn của nhân loại. Những bất ổn trong khu vực và trên thế giới không chỉ là vấn đề của một quốc gia vì nó ảnh hưởng đến an ninh và sức khỏe của người dân và đã vượt qua biên giới lãnh thổ của mỗi quốc gia riêng lẻ. Việt Nam bày tỏ sự quan ngại sâu sắc tới tình hình bất ổn ở biển Đông ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực. Việt Nam luôn nhất quán đường lối giải quyết xung đột bằng phương pháp hữu nghị và tận dụng mọi kênh đối thoại để giải quyết hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp và điều ước quốc tế.

Tại diễn đàn, Việt Nam kêu gọi các quốc gia trên thế giới, các quốc gia thành viên ASEAN, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ hòa bình và thiện chí của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình, vấn đề tranh chấp ở biển Đông hiện nay.

Đồng thời Việt Nam kêu gọi các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế biển đảo nhằm đảm bảo cho những người dân hoạt động trển biển được tiếp cận và được cung cấp các dịch vụ y tế kịp thời hiệu quả, chia sẻ các kinh nghiệm, cùng chung tay hợp tác để hướng tới một cộng đồng ASEAN mạnh khỏe. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, với cương vị là những cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế mang trong mình sứ mệnh cao cả - chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Việt Nam đánh giá cao và kêu gọi sự hợp tác và đoàn kết trong ASEAN nhằm xây dựng Một cộng đồng ASEAN khỏe mạnh. Đây là một việc làm thiết thực nhằm đóng góp cho mục tiêu hướng tới một Cộng đồng ASEAN lành mạnh (Healthy ASEAN Community).

TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tình hình biển Đông diễn biến hết sức phức tạp do những hành động sai trái, vi phạm nghiệm trọng luật pháp Quốc tế của Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và lục địa Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Trong thời gian qua, các cán bộ chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân đã và đang ngày đêm kiên cường giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tình hình bất ổn trên biển Đông ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và sức khỏe của nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trong khu vực. Bộ Y tế Việt Nam đã phát động phong trào NGÀNH Y TẾ CÙNG NGƯ DÂN BÁM BIỂN, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng kiểm ngư và ngư dân để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm