Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Khỏe Tâm - Khỏe Trí

Nói nhiều ngôn ngữ trí tuệ càng minh mẫn

Đăng bởi: Health+08/11/2013 15:32

Health+ | Những người nói hai ngôn ngữ trở lên có thể đẩy lùi nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ (dementia) thêm vài năm so với người nói một thứ tiếng, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurogy (Mỹ).


Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y khoa Nizam (Hyderabad, Ấn Độ) khảo sát một cộng đồng gồm 648 người ở Ấn Độ. Những người này đều được chẩn đoán mắc các chứng sa sút trí tuệ và có tuổi trung bình là 66.

Khi phân tích các dữ liệu, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng những người nói hai thứ tiếng trở lên bắt đầu có dấu hiệu giảm trí nhớ muộn hơn 4 năm rưỡi so với những người chỉ nói một ngôn ngữ.

Kết quả này vẫn đúng với cả những người không biết chữ. Có 14% những người tham gia khảo sát bị mù chữ, theo AFP.

Tương tự, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc các chứng sa sút trí tuệ mạch máu của những người dùng song ngữ trễ hơn những người đơn ngữ, bất kể các yếu tố như nền tảng giáo dục, giới tính, nghề nghiệp và nơi cư trú (thành thị hay nông thôn).

Alladi giải thích rằng nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ giúp "phát triển các vùng não bộ thực hiện các chức năng điều hành và nhận thức tốt hơn, giúp ngăn khởi phát sa sút trí tuệ".

Theo Trường Sơn (TTO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tâm thức

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm