Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Những vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam gây chấn động dư luận!

Đăng bởi: Thu Hà22/04/2016 16:31

Health+ | Tình trạng cá chết hàng loạt ở một loạt các tỉnh ven biển miền Trung khiến dư luận lo ngại. Nhưng đây chỉ là 1 trong hàng loạt vụ cá chết hàng loạt chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng đầu năm 2016.

Những vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam gây chấn động dư luận!

Cá chết hàng loạt tại nhiều địa phương từ đầu năm đến nay

Vụ cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng

Cá chép trị phù nề, hen suyễn

Cá chết trắng sông Bà Rén

Dân làng cá bè Đồng Nai: "Tết này trắng tay rồi"

370 tấn cá chết trắng trên sông Đồng Nai

Hàng trăm tấn cá trong bè của người dân trên nhánh sông Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) chết trắng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Theo người dân, cá bỏ ăn và nổi lên mặt nước từ đêm 3/1/2016, đến rạng sáng hôm sau thì chết hàng loạt, nổi kín mặt sông. Khúc sông đoạn qua Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), xác cá chết nổi trắng lềnh bềnh, phủ kín mặt sông. Hàng trăm xác cá chết trong mấy ngày qua trương sình, bốc mùi nồng nặc, nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê sơ bộ, có 241 hộ nuôi cá trên sông Đồng Nai bị thiệt hại, người ít thì vài chục kg, người nhiều lên đến 10 tấn cá các loại.

Cá bè chết ở Đồng Nai

Theo kinh nghiệm hàng chục năm nuôi cá của những hộ dân nơi đây, nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm dòng nước. Người dân khẳng định do nhà máy xả thải, bởi vì chỉ có dòng nước ô nhiễm hóa chất thì cá mới chết nhanh và nhiều đến như vậy, kể cả cá ngoài sông cũng không sống nổi.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai xác định nguyên nhân cá bè chết trắng là do thủy triều bất thường và người dân nuôi không đúng cách khiến hàm lượng oxy trong nước thấp hơn nửa so với quy chuẩn.

Rét đậm rét hại khiến hàng chục tấn cá chết ở Hà Tĩnh

Cuối tháng 1/2016, giá rét khiến hàng chục hồ nuôi và lồng bè ở Hà Tĩnh lâm vào cảnh lao đao do cá sắp đến độ thu hoạch thì chết hàng loạt. Thiệt hại cho các hộ nuôi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Rét đậm rét hại là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

Sau 8 tháng, hàng chục ngàn con cá Chẽm, cá Hồng nuôi lồng bè trên sông Hộ Độ của gần 30 hộ dân ở xóm Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà bắt đầu bước vào kỳ thu hoạch lại bị chết hàng loạt vì giá rét. Bình quân mỗi lồng bè thả 1.000 con cá giống với chi phí 30 triệu đồng, người dân cũng phải đầu tư cả trăm triệu đồng để mua thức ăn cho cá.

Nghề nuôi trồng thủy sản là một trong những nghề chính của nhiều hộ dân ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra là gánh nặng cho người dân nơi đây, đặc biệt là khi đó là thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Hơn 1.000 tấn cá chết trên sông ở miền Tây

Từ ngày 3 - 7/2/2016, hàng trăm bè cá của người dân huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và Phú Tân (An Giang) đột ngột chết hàng loạt.

Cá bè chết ở Đồng Tháp

Sáng 16/2, số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang và Đồng Tháp cho biết tổng lượng cá bè nuôi trên sông Cái Vừng (ranh giới của tỉnh An Giang, Đồng Tháp) bị chết là hơn 1.100 tấn, trong đó An Giang 650 tấn, Đồng Tháp 460 tấn.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, kết quả giám định phân tích mẫu cho thấy cá chết không do thức ăn hay dịch bệnh mà vì ô nhiễm môi trường. Lượng DO (oxy hòa tan) rất thấp so với ngưỡng cần thiết cho nuôi trồng thủy sản.

Bình thường giá cá he, mè từ 40.000 đồng đến 46.000 đồng/kg, nhưng cá chết chỉ còn 5.000 đồng/kg, có lúc bán 500 đồng/kg nhưng vẫn không có người mua. Nhiều người dân đưa xác cá đổ ra sông. Chỉ sau vài ngày, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.

Xem tiếp

Hoài Thương H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm