Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Những vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam gây chấn động dư luận!

Đăng bởi: Thu Hà22/04/2016 16:31

Health+ | Tình trạng cá chết hàng loạt ở một loạt các tỉnh ven biển miền Trung khiến dư luận lo ngại. Nhưng đây chỉ là 1 trong hàng loạt vụ cá chết hàng loạt chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng đầu năm 2016.

Những vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam gây chấn động dư luận!

Cá chết hàng loạt tại nhiều địa phương từ đầu năm đến nay

Vụ cá chết hàng loạt: Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng

Cá chép trị phù nề, hen suyễn

Cá chết trắng sông Bà Rén

Dân làng cá bè Đồng Nai: "Tết này trắng tay rồi"

3.000 tấn hàu chết la liệt ở Bến Tre

Đầu tháng 3/2016, hàu nuôi của các hộ dân trên địa bàn huyện Bình Đại bị chết hàng loạt, khiến nhiều hộ nuôi hàu mất trắng. Hàu còn sống cũng không bán được vì bị thương lái ép giá. Tỷ lệ hàu thiệt hại trên địa bàn huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ước khoảng 70 - 80%, sản lượng hàu bị thiệt hại khoảng 3.000 tấn, trị giá trên 50 tỷ đồng. Địa bàn chịu thiệt hại nhiều nhất là xã Thừa Đức với trên 2.200 tấn hàu bị chết.

Hàu chết ở Bến Tre khiến bà con nông dân chết đứng

Theo nhận định ban đầu của địa phương thì nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao cộng với thời tiết ban đêm lạnh xuống đột ngột khiến con hàu không thích nghi được với điều kiện sống nên xảy ra tình trạng chết hàng loạt.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Đại, nguyên nhân ban đầu hàu chết hàng loạt được xác định là do môi trường nuôi hàu có độ mặn quá cao. Tại cửa sông Cống Bể (khu vực người dân nuôi hàu ở xã Thừa Đức và Thới Thuận), độ mặn đo được từ 35 – 37%, cao hơn khoảng 10% so với những năm trước trong khi môi trường nước có độ mặn dưới 25% mới thích hợp cho con hàu phát triển.

Cá biển chết dọc 4 tỉnh miền Trung

Những ngày gần đây, dọc dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đều ghi nhận hiện tượng cá biển chết hàng loạt, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu, trọng lượng tới 35-50 kg.

Hiện tượng cá chết lần đầu tiên được ghi nhận ở các lồng bè nuôi trên biển, gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào đầu tháng 4. Sau đó cá biển tự nhiên, cá nuôi lồng bè và cá hồ ven biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đồng loạt chết.

Ngư dân đau xót vì cá chết hàng loạt dọc 4 tỉnh miền Trung

Theo ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh (Huế), tình trạng cá chết xảy ra từ ngày 14 đến 18/4, nằm rải rác trên bờ biển trải dài gần 20km do xã quản lý. Theo người dân, đây là hiện tượng rất kỳ lạ, từ trước đến nay tại địa phương chưa hề có. Khi cá chết nhiều, chính quyền đã khuyến cáo người dân không bơm nước từ biển vào hồ nuôi, không ăn cá chết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Trong khi đó, ông Trần Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô (Huế) cho hay, không chỉ cá biển dạt bờ mà nhiều diện tích nuôi cá lồng của người dân ở Dốc Giềnh, thôn An Cư Đông (khu vực cửa biển Lăng Cô) cũng ghi nhận tình trạng cá chết. Gần 5 tấn cá của hơn 100 hộ dân đã chết, gây thiệt hại gần một tỷ đồng.Theo ông Giảng, không loại trừ khả năng nước biển bị ô nhiễm nặng là nguyên nhân làm cho một lượng lớn cá chết trôi dạt vào bờ trên diện tích gần 21 km đường bờ biển tại Lăng Cô.

Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc) qua kiểm tra môi trường nước, tác nhân gây bệnh, kết luận các yếu tố thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ không phải là nguyên nhân khiến cá chết. Nguyên nhân trực tiếp nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong nước, có thể từ nguồn nước thải chưa được xử lý đổ ra sông, biển.

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết của các cơ quan chức năng.

Quay lại

Hoài Thương H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm