Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Những phát hiện quan trọng nhất về bệnh tự kỷ trong năm 2016

Đăng bởi: Vân Ngọc14/12/2016 16:55

Health+ | Cùng nhìn lại tất cả những bước đột phá và những phát hiện khoa học trong nghiên cứu về Rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder - ASD) trong năm 2016.

Những phát hiện quan trọng nhất về bệnh tự kỷ trong năm 2016

Não bộ của những người bị ASD khác với những người không bị tình trạng này

4 điều chúng ta học được về chứng tự kỷ trong năm 2016

5 điều đừng bao giờ nói với người bị tự kỷ

Cách dạy nói cho trẻ tự kỷ

Mẹ bầu hay lo lắng, stress dễ sảy thai

Điều gì gây bệnh tự kỷ

Mặc dù chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ, chúng ta đang tiến gần hơn tới sự hiểu biết về các yếu tố nền của tình trạng bệnh lý này.

Trong tháng Tám, các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton và Quỹ Simons, New York City, đã tiến hành phân tích sâu về bộ gen người nhằm tìm ra những gen có thể đứng sau nguyên nhân của cả bệnh tự kỷ và điều trị bệnh.

Nghiên cứu này là một bước tiến lớn trong việc hiểu về di truyền đứng sau ASD, mặc dù có lẽ không phải tất cả 2.500 gen được xác định đều thực sự liên quan đến ASD.

Năm nay, đã có một số phát hiện quan trọng về ASD, chẳng hạn như điều gì gây ra rối loạn này, và những biện pháp chẩn đoán tốt hơn.

Điều gì không gây bệnh tự kỷ

Trong năm 2016, chúng ta cũng có thêm thông tin về điều gì không gây ra rối loạn này. Một trong những hiểu lầm lớn nhất đã được gỡ bỏ xung quanh nguyên nhân của ASD là có mối liên quan giữa việc gây chuyển dạ và đứa con ASD.

Một nghiên cứu công bố vào tháng Bảy đã nghiên cứu bệnh án của tất cả các trẻ em Thụy Điển sinh ra từ năm 1992 và 2005. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể những trẻ có chẩn đoán tự kỷ, và không tìm thấy mối liên quan giữa rối loạn này và việc sinh đẻ có dùng thuốc gây chuyển dạ.

Hình dạng não

Một nghiên cứu hồi đầu tháng 12 đã tiết lộ hình dạng não bộ của những người bị ASD khác với những người không bị tình trạng này, một phát hiện có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra một số khó khăn về nhận thức có liên quan với rối loạn.

Báo cáo cho thấy rằng những người bị ASD có ít sự bất đối xứng trong não bộ hơn so với những người không mắc tự kỷ. Phát hiện này gợi ý rằng hai bên não của họ không phân chia nhiệm vụ theo cùng một cách.

Các chỉ báo sinh học

Một bước đột phá lớn khác trong hiểu biết của chúng ta về ASD vào năm 2016 là những tiến bộ trong việc xác định các chỉ báo sinh học của ASD.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 4 đã giải thích về một phương pháp mới lập bản đồ não bằng fMRI có thể giúp xác định các chỉ báo sinh học của ASD dễ dàng hơn như thế nào. Ngoài việc giúp xác định bệnh nhân bị ASD, phương pháp mới cũng có thể được sử dụng để xác định tốt hơn những lựa chọn điều trị có hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể, và đo lường sự tiến bộ ở những người đang điều trị.

Cẩm Tú Theo dantri.com.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm