Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Những lý do bạn nên từ bỏ ngay thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp17/01/2020 16:52

Health+ | Từ lúc nào, smartphone đã trở thành "vật bất ly thân" của tất cả mọi người, khi chúng ta dán mắt vào màn hình điện thoại ở tất cả mọi nơi, ngay cả khi ăn cơm, đi vệ sinh và đặc biệt là đi ngủ. Tuy nhiên, thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ đem lại những tác hại khôn lường về sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Những lý do bạn nên từ bỏ ngay thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ

Những lý do bạn nên từ bỏ ngay thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ

4 điều có thể bạn chưa biết về ánh sáng xanh

Tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh sẽ làm tăng tốc độ lão hóa sớm

Ánh sáng xanh: Lợi ích và tác hại thế nào với sức khỏe?

Ánh sáng xanh ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân trầm cảm?

Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động làm ảnh hưởng đến sự sản sinh melatonin - một hormone điều hòa chu kỳ ngủ. Thường xuyên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ do tâm trí bạn quá hưng phấn. Hoặc do quá "mải mê" với việc sử dụng điện thoại có thể khiến bạn "quên" mất giờ ngủ, dẫn đến thiếu ngủ.

Tổn thương võng mạc: Theo Hiệp hội Thoái hóa điểm vàng Mỹ, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn nhất và độ dao động lớn nhất nên khi tiếp xúc lâu trong bóng tối có thể ảnh hưởng đến thị lực, lâu dài có thể khiến tổn thương võng mạc vĩnh viễn và dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Tăng nguy cơ trầm cảm: Thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại trước khi đi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cả về sức khỏe tinh thần của bạn. Khi ánh sáng xanh làm rối loạn hormone và thói quen ngủ, bạn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Tăng nguy cơ ung thư: Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người do chúng phát ra các phóng xạ điện từ có liên quan đến một số dạng ung thư. Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh đã được chứng mình có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Ảnh hưởng đến trí nhớ: Trái với cái tên điện thoại "thông minh", các chuyên gia cho rằng, tiếp xúc quá nhiều với thiết bị này có thể ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Sử dụng điện thoại vào ban đêm và mất ngủ khiến não không thể thiết lập lại những liên kết thông tin từ ban ngày, dẫn đến chứng hay quên.

Mỏi mắt: Tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh phát ra trong bóng tối sẽ khiến mắt có thể bị đau, mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, thị lực bạn có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn.


Nguyên Hương H+ (Theo Boldsky)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm