Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Photo

Những
Người Bajau sống trên những chiếc thuyền nhỏ hoặc nhà nổi làm trên biển. Những đứa trẻ ở đây dành thời gian săn bắt và bơi, lặn trên biển qua ngày.
Những
Những đứa trẻ bơi và chèo thuyền trong vùng biển trong vắt như pha lê ở ngoài khơi Malaysia. Những đứa trẻ này thuộc bộ tộc Bajau - một sắc tộc thuộc nhóm chủng tộc Austronesian, sinh sống rải rác tại các hòn đảo ở khu vực Đông Nam Á.
Những
Chính phủ Malaysia cấm người Bajau lên đất liền vì họ là dân di cư. Vì thế họ đoạn tuyệt với đất liền và gắn bó trọn đời với biển.
Những
Họ dùng cây, lá để dựng nhà trên vùng biển nông và di chuyển bằng thuyền nhỏ.
Những
Mỗi khi lên đất liền, người Bajau luôn trải qua cảm giác chếnh choáng, giống như người trên đất liền say sóng khi di chuyển bằng tàu.
Những
Trẻ em Bajau bơi, lặn rất giỏi và chúng cũng là những thợ săn xuất sắc. Nhiều đứa trẻ có thể lặn tới độ sâu 20 m. Do người Bajau dành phần lớn thời gian cho hoạt động dưới biển nên mắt của họ quan sát tốt hơn trong môi trường nước.
Những
Bộ tộc Bajau sống với niềm tin vạn vật kết hợp với đạo Hồi và mối liên kết giữa con người với đại dương bao la. Họ sống và sinh hoạt trên những chiếc thuyền nhỏ hoặc nhà nổi làm trên biển.
Những
Ng Choo Kia, một nhiếp ảnh gia 43 tuổi, đã thăm làng của bộ tộc Bajau và chụp loạt ảnh về họ. Ông nói rằng tổ tiên của họ sống ở Philippines, nhưng họ đã rời đất nước ấy để trở thành những người không có tổ quốc.
Những
Ông Ng Choo Kia cũng cho biết, trẻ em Bajau rất thân thiện và cha mẹ chúng thì cực kỳ hiếu khách. Do tiếp xúc với nước từ sớm và liên tục nên sự quan sát của người Bajau dưới biển rất nhạy bén. Điều này đặc biệt hữu ích khi họ săn bắt cá.
Những
Ngoài săn bắt cá, đôi khi những đứa trẻ còn mò được cả ngọc trai và hải sâm
Những
Dù không bao giờ sống trên đất liền nhưng người Bajau vẫn phải vào bờ để mua bán và tìm vật liệu chế tạo thuyền. Họ không quan trọng thời gian.
Những
Đối với họ, hiện tại là thời khắc quý giá nhất và niềm hạnh phúc là được vẫy vùng trong biển khơi sâu thẳm.
Những
Tất cả trẻ em ở đây không tới trường. Vì thế tương lai của chúng rất mờ mịt.

Những "đứa con" của biển

Đăng bới: Nguyễn Hiệp01/06/2015 16:25

Health+ | Do không được phép bước lên đất liền, cộng đồng người Bajau ở Malaysia gắn bó cả cuộc đời với biển. Những đứa trẻ ở đây dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc bơi, lặn và săn bắt hải sản.

(Đọc thêm)
loading...

Tin nóng

Xem thêm Album ảnh khác

Sản phẩm