Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Những đột phá trong nghiên cứu HIV năm 2016

Đăng bởi: Vân Ngọc23/12/2016 10:03

Mỗi năm, các nhà khoa học lại tiến gần hơn một chút đến việc chữa khỏi căn bệnh này. Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cho chúng ta biết về HIV trong năm 2016

Những đột phá trong nghiên cứu HIV năm 2016

Khoảng 36,9 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV.

Sẽ cấp BHYT cho 230.000 người nhiễm HIV/AIDS

UNICEF cảnh báo nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV tăng vọt

Gỡ bỏ HIV ra khỏi ADN của người

Chỉnh sửa di truyền đang đứng ở tuyến đầu của nhiều tiến bộ y học, bao gồm cả trong nghiên cứu HIV. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng Ba, các nhà khoa học từ Đại học Temple đã thành công trong việc sử dụng một kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa ra và loại trừ virus HIV ra khỏi ADN trong các tế bào của người.Hơn nữa, không giống như những nỗ lực trước đây để gỡ bỏ HIV ra khỏi ADN của người, nghiên cứu này cho thấy các tế bào đã chỉnh sửa không dễ bị nhiễm trở lại. Phát hiện này cho thấy hiệu quả của các công cụ chỉnh sửa gen đối với HIV, và gợi ý một ngày nào đó những công cụ này thậm chí có thể dẫn đến việc chữa khỏi bệnh.

Vaccine đầu tiên chống virus được đưa vào thử nghiệm ở Nam Phi

Trong khi việc chữa khỏi HIV sẽ là điều kì diệu thì tìm kiếm một loại vaccine để bảo vệ chống lại virus cũng hết sức quan trọng. Trong tháng Bảy, thử nghiệm về thứ có thể là vắc xin HIV đầu tiên đã được bắt đầu ở Nam Phi, khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Thử nghiệm, được gọi là HVTN 702, sẽ diễn ra trong ba năm ở Nam Phi, với 5.400 người trên bốn địa điểm sẽ nhận được thuốc thử nghiệm.

Vaccine nhằm khắc phục một nỗ lực trước đây về vaccine năm 2009 mà không may là chỉ có hiệu quả 31% trong việc ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng những cải tiến về công thức sẽ làm cho vaccine này hiệu quả hơn.

Cải thiện hơn nữa các thuốc kháng virus

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng Tám, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử Hội đồng nghiên cứu Y học (MRC) ở Cambridge và Đại học College London đã phát hiện ra một tính năng thiết yếu của HIV được virus sử dụng để nhiễm cho các tế bào đồng thời tránh sự phát hiện của hệ miễn dịch, có thể cho phép họ phát triển thuốc điều trị hiệu quả hơn để kiểm soát virus.

Các thuốc hiện được sử dụng để điều trị HIV được gọi là điều trị kháng retrovirus (ARV), có tác dụng giữ nồng độ HIV trong cơ thể ở mức thấp và cho phép hệ miễn dịch duy trì sức mạnh.

Theo Dân trí

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Phòng bệnh chủ động

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm