Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Photo

Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 1
Những điều thú vị về trẻ sơ sinh khiến nhiều người "té ngửa"
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 2
Thực tế, phải vài tuần sau sinh, trẻ mới bắt đầu nhận thức được sự khác nhau của màu sắc. Còn trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy màu đen, trắng và đỏ, với khoảng cách 20,32 - 30,48cm từ khuôn mặt của mình. Do các tế bào thần kinh trong võng mạc và não kiểm soát tầm nhìn vẫn chưa phát triển đầy đủ.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 3
Ngoài lưỡi, trẻ sơ sinh còn có nụ vị giác ở trên lưng và hai bên miệng, trước khi nhận được mặt mẹ, khả năng phát hiện mùi của bé rất tốt và bé tìm được vú mẹ rất nhanh nhờ khứu giác.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 4
Trong suốt thai kỳ, thai nhi có thể gửi tế bào gốc từ cơ thể của chính mình để khắc phục những tổn thương trên cơ thể mẹ.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 5
Một ngày, bộ não của bé có thể sử dụng lên đến 50% glucoze trong cơ thể, điều này giải thích lý do tại sao trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 6
Mẹ sẽ ngạc nhiên vì nhãn cầu của mắt bé khá lớn so với đầu của bé. Ngay từ khi sinh ra mắt trẻ đã có kích thước bằng khoảng 75% so với mắt người lớn. Khi chào đời tầm nhìn của trẻ sơ sinh chỉ ở mức 20/400 (giống mắt của người cận thị) và trẻ chỉ nhìn được những vật ở gần. Sau một thời gian (khoảng 6 tháng tuổi) trẻ tầm nhìn của trẻ sẽ ở mức 20/20.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 7
húng ta thường nói về tiếng khóc chào đời lúc bé mới sinh, nhưng thực sự trẻ sơ sinh không hề khóc. Đó chỉ là tiếng gào, thét của bé sau khi ra khỏi tử cung của mẹ và tự dùng phổi của mình để thở. Tuyến lệ của bé chỉ thực sự hoạt động và bé sẽ biết khóc sau 3 tuần tuổi.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 8
Ai trong chúng ta đều nghĩ rằng người lớn cao hơn nên sẽ có nhiều xương hơn trẻ, nhưng sự thật thì không phải vậy. Một em bé được sinh ra với hơn 300 xương. Nhưng trong quá trình trưởng thành sau này, nhiều xương đã liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương với 206 chiếc như người trưởng thành.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 9
Một em bé sơ sinh thở nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành. Nhịp thở bình thường của các bé trung bình là 40 lần một phút, trong khi ở người trưởng thành chỉ từ 12 đến 20 lần mỗi phút.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 10
Trẻ mới sinh không thể nhìn được các vật ở vị trí xa hay nhìn thấy các vật một cách rõ ràng. Đó là lý do vì sao đồ chơi của trẻ cần có màu sắc tương phản rõ ràng như 3 màu trắng, đỏ, đen và trẻ thường nhìn về hướng cửa sổ và những khu vực có nguồn ánh sáng.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 11
Bạn đã bao giờ thử thở và nuốt cùng một lúc chưa? Cứ thử đi và chắc chắn bạn sẽ không làm được. Tuy nhiên, một em bé 6 tháng tuổi có thể thở và nhai cùng một lúc đấy, nhưng càng lớn, đặc tính này sẽ dần biến mất.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 12
Cho trẻ ăn muối sớm sẽ gây ảnh hưởng đến thận, vì thế các mẹ nên chú ý đến khẩu phần ăn của con và nhớ không cho muối vào thức ăn của con đến khi con được 4 tuổi.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 13
Trẻ sơ sinh không có xương bánh chè, chỉ có những sụn giống với bánh chè. Những sụn này không phát triển đến khi bé được 6 tháng tuổi. Đó là lý do tại sao trẻ trườn bò bằng tay thay vì kết hợp cả chân.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 14
Trẻ sơ sinh có khả năng biết bơi? Theo nghiên cứu cho thấy, tất cả các bé sinh ra đều có khả năng bơi lội, điều này có liên quan đến khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày bé trôi nổi trong môi trường nước ối trong bụng mẹ và khả năng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bé chào đời.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 15
Đây cũng là một sự thật rất đáng ngạc nhiên khiến các mẹ ngỡ ngàng.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 16
Các mẹ đừng sốc nhé, đây là sự thật đấy. Bình thường các mẹ nghĩ con mình phải đến khi dậy thì mới “cương cứng” được. Bé nam dù mới sinh ra cũng đã có hiện tượng cương cứng vào buổi sáng khi mới ngủ dậy y hệt người lớn. Nguyên do là vì cơ thể bé đang cần điều khiển lại hệ thần kinh. Thêm vào đó, trong nhiều trường hợp, các bé cũng cương cứng khi có biểu hiện muốn đi tiểu.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 17
Trẻ sơ sinh gái sau 3 - 5 ngày sinh đều xuất hiện núm vú phồng lên to bằng hạt đậu, còn tiết ra một ít chất nhờn màu vàng nhạt giống như sữa non. Điều này là do ảnh hưởng từ nội tiết tố estrogen của mẹ trước khi sinh. Đây là hiện tượng bình thường và hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ được 2 - 3 tuần tuổi, mẹ đừng quá lo lắng mà bóp mạnh vào tuyến vú của trẻ để nặn mủ vì việc này có thể gây sưng, nhiễm trùng sưng viêm ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển tuyến vú của trẻ trong tương lai.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 18
Khi em bé còn ở trong bụng mẹ, chúng sẽ chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ vì vậy ngay sau khi chào đời vài ngày bé gái sẽ có kinh nguyệt non đầu tiên trong đời. Đôi khi mẹ sẽ thấy ở núm vú của bé tiết ra một ít máu. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé là được.
Những điều bí ẩn thú vị về trẻ sơ sinh - Ảnh 19
Bé nhà bạn đã từng ngủ trong trạng thái mắt vẫn mở chưa? Theo y khoa gọi là chứng hở mi về đêm, hiện tượng bé ngủ mở mắt hoàn toàn vô hại và cũng không phải là bệnh tật gì cả. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh nhất là vào độ tuổi từ 12-18 tháng.
loading...

Tin nóng

Xem thêm Album ảnh khác

Sản phẩm