Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thuốc ARV từ bảo hiểm y tế

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp08/03/2019 19:48

Health+ | Sáng nay (8/3), Cục Phòng Chống HIV/AIDS - Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ đã cùng tổ chức 4 sự kiện song song tại Hà Nội, Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, nhằm kỷ niệm những bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) từ nguồn bảo hiểm y tế.

 Những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thuốc ARV từ bảo hiểm y tế

Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế” tại Hà Nội

Tuân thủ chặt chẽ khi dùng thuốc ARV điều trị HIV

Đã tìm ra bài toán chi phí thuốc cho người nhiễm HIV?

Phát hiện mới: Thuốc chống viêm có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV

Mỹ: Phát hiện ra siêu kháng thể tấn công đến 99% các chủng virus HIV

Các sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính trong nước cho hoạt động phòng, chống HIV tại Việt Nam và đảm bảo người sống chung với HIV được tiếp cận các dịch vụ điều trị.

Buổi lễ tại Hà Nội do Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Caryn McClleland, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka và Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam Craig Hart đồng chủ trì sự kiện tại Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An cùng với đại diện Cục Phòng, Chống HIV/AIDS và Sở Y tế của các địa phương này.

Hơn 400 đại diện của các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức cộng đồng làm việc với bệnh nhân HIV, người sống chung với HIV, và các cơ quan thông tấn, báo chí đã tham dự bốn sự kiện này.

Trong khi bệnh nhân HIV cần được điều trị cả đời với mức chi phí cao, việc tham gia điều trị sớm và liên tục giúp họ sống khỏe mạnh và loại bỏ nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình.

 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại sự kiện tại Hà Nội

Trước đây, thuốc ARV được cấp miễn phí tại Việt Nam thông qua các nhà tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, chương trình Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR), thông qua các hoạt động của mình, đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam để chuyển giao trách nhiệm về tài chính cho ứng phó HIV quốc gia từ các nhà tài trợ sang nguồn bảo hiểm y tế.

Những kết quả chính trong quá trình chuyển giao này gồm có việc sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế và gói dịch vụ bảo hiểm y tế để bao gồm dịch vụ điều trị HIV; lồng ghép các phòng khám HIV vào hệ thống y tế công; tăng số bệnh nhân HIV tham gia bảo hiểm y tế từ 40% vào năm 2014 lên 89% vào năm 2018; mua thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế; và xây dựng quy trình thanh toán bảo hiểm y tế cho các dịch vụ điều trị HIV.

Những bệnh nhân đầu tiên được nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT

Trên thế giới, có rất ít các nước đang phát triển dùng nguồn bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Trong các nước trọng điểm của chương trình PEPFAR, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV.  Điều này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Hiện cả nước có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 130.000 người điều trị ARV và có gần 90% tham gia bảo hiểm y tế. Như vậy, vẫn còn khoảng hơn 60.000 người nhiễm chưa được tiếp cận với thuốc ARV và đây cũng là nguồn lây nhiễm ra cộng đồng.

Trong thời gian tới, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ bảo hiểm y tế và hướng tới đạt mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Nguyên Hương H+ (Ảnh: USAID Viet Nam)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm