Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Virus Zika có liên quan tổn thương não thai nhi

Đăng bởi: Anh Nguyên06/03/2016 13:50

Nghiên cứu mới nhất phát hiện chứng cứ đầu tiên về mối quan hệ sinh học giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ, một dị tật não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Chuyên đề : Phòng tránh virus Zika

Virus Zika có liên quan tổn thương não thai nhi

Virus Zika có liên quan tổn thương não thai nhi - Ảnh: Paho

​Phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên tại Lào

Muỗi vằn nuôi ở Nha Trang áp chế được virus Zika?

Trẻ bị dị tật đầu nhỏ điều trị thế nào?

Infographic: Phòng ngừa và điều trị bệnh do virus Zika

Theo AFP, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhận thấy virus Zika đã tấn công các tế bào chủ chốt có liên quan tới việc phát triển não, sau đó phá hủy hoặc vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Theo giáo sư thần kinh học Guo-li Ming thuộc Viện công nghệ tế bào Johns Hopkins là đồng tác giả nghiên cứu, những phát hiện này là chứng cứ cụ thể đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa loại virus do muỗi truyền và chứng đầu nhỏ, hiện tượng cho tới nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn nguyên nhân.

Ông Guo-li Ming nói: “Các nghiên cứu trên bào thai và những em bé có não, đầu nhỏ tại những khu vực bị ảnh hưởng virus Zika đã phát hiện những bất thường trong phần vỏ não. Virus Zika cũng đã được tìm thấy trong các mô bào thai”.

Các nhà khoa học đã đưa ba loại tế bào của con người tiếp xúc với virus Zika trong phương pháp nghiên cứu in-vitro (trong ống nghiệm).

Loại thứ nhất là các tế bào tiền tố thần kinh (hay tế bào neuron nguyên bản- NPC) vốn rất quan trọng đối với sự phát triển của vỏ não, lớp bên ngoài và não bào thai. Hai loại kia là tế bào gốc và tế bào thần kinh.

Đúng như dự đoán, virus Zika đã tấn công các tế bào tiền tố thần kinh. Trong vòng ba ngày tiếp xúc, 90% tế bào này bị nhiễm virus Zika và chết gần 1/3 số tế bào đó.

Trong khi đó các tế bào khác bị nhiễm virus Zika không chết lại bị biến thành những bản sao mới của loại virus này.

Không những thế, các gene cần để chiến đấu với virus lại không thể kích hoạt, đây là một kết quả hết sức bất thường.

Tuy nhiên hai loại thế bào kia gần như không bị tổn hại. Nghiên cứu kết luận virus Zika có thể tấn công trực tiếp và gây hậu quả nặng với các tế bào tiền tố thần kinh.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell. 

Theo D. Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm