Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Nhật ký ở nơi 16 tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp16/05/2021 17:30

Health+ | "Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sỹ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy." - lời tâm sự nhói lòng ấy của một nữ bác sỹ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 như lời mở đầu cho những câu chuyện khiến không ít người phải trào nước mắt tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Nhật ký ở nơi 16 tháng liên tục điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đêm rạng ngày 15/5.

Hà Nội: 1 trường hợp mắc COVID-19 là bác sỹ bệnh viện TW

Đội ngũ bác sỹ hàng đầu Bạch Mai vào Đà Nẵng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên cán bộ ngành Y tế vững tin chiến thắng COVID-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW ở Đông Anh đã quá tải bệnh nhân COVID-19

Mạnh mẽ vượt qua

"Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng… Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân COVID-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này? Thứ Bảy, ngày thứ 10 cách ly...".

Xa con cái, xa người thân yêu, bỏ lại sau lưng bố mẹ già yếu ốm đau, không thể kề bên chào tạm biệt lần cuối... Những hy sinh lớn lao ấy của những chiến sĩ áo trắng thật khó có gì đo đếm được. Và có lẽ đáp án duy nhất cho câu hỏi "Làm sao để trả lời vì sao bác sỹ lại chọn công việc này?" chính là vì y đức, vì sức khoẻ của người dân.

Dồn dập bệnh nhân nhập viện

Các bác sĩ chung tay đoàn kết bảo vệ bệnh nhân trước sự tấn công dồn dập từ dịch bệnh nguy hiểm - Ảnh: Alireza Pakdel

BS Phạm Văn Phúc là một trong số các bác sỹ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt. Lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sỹ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Đêm rạng ngày 15/5 là đêm mà BS Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân COVID-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy hiểm.

BS. Phúc chia sẻ: “Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn”. Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế. Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca COVID-19 nguy kịch… Trong bất cứ tình huống nào, các bác sỹ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sỹ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước. Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất” - BS. Phúc chia sẻ.

"Không ngại khó, ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân"

Không chỉ trị bệnh, những y bác sỹ còn động viên, tiếp sức và "vẽ" nên những bức tranh tươi đẹp để bệnh nhân cố gắng lạc quan dưỡng bệnh - Ảnh: Alireza Pakdel

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang là cơ sở tiếp nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 nhất cả nước.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện. Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức... - BS Thạch cho hay.

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể các bệnh nhân thường không mắc COVID-19 do bệnh viện bị cách ly nên chưa thể xuất viện. TS Thạch chia sẻ, mong muốn của bệnh viện là chuyển những bệnh nhân thường, không mắc COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Các bác sỹ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc COVID-19, để nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi không thể không nhận" - TS. Thạch thông tin.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, sau khi có bác sỹ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể thầy thuốc ở đây đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau. Tại bệnh viện, có một bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển trong đêm, bệnh viện vẫn mổ, các bác sỹ không nề hà gì...

"Mong bình yên, ôm vợ con vào lòng..."

Những chiến sĩ áo trắng buộc phải xa gia đình, những người thân yêu nhất, để vừa tham gia vào cuộc chiến dai dẳng vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi người - Ảnh: Alireza Pakdel

Do trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lại xuất hiện các F0 nên nhiều trường hợp như gia đình BS Phúc "bỗng dưng" trở thành F2 phải cách ly tại nhà. Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song BS. Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người của người thầy thuốc.

Có thể thấy, trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hi sinh, mất mát, những nỗi đau khó diễn tả thành lời nhưng vượt qua tất cả - như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi gắm trong bức thư gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế.

Những chiến sĩ áo trắng là những người đi trước về sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 kéo dài và chưa có ngày kết thúc. Chúng ta thầm gửi lời tri ân và cầu mong họ luôn có nhiều sức khỏe, đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả những khó khăn đè nặng trên vai... 

Trong số 318 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có 9 người âm tính từ 1 lần trở lên. Đáng chú ý, có 35 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó:
- 19 bệnh nhân thở oxy
- 03 bệnh nhân thở máy không xâm nhập
- 13 bệnh nhân thở máy (trong số này có 01 bệnh nhân chạy ECMO, 06 bệnh nhân lọc máu liên tục).

Phạm Hiệp (Bộ Y tế)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm