Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Khỏe nhờ nhai kỹ

Đăng bởi: Anh Nguyên03/04/2015 09:56

Nhịp sống hối hả dễ khiến chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến nhai thức ăn không kỹ. Hệ lụy của nó là cơn đau dạ dày, tức bụng cùng hàng loạt rắc rối sức khỏe khác.

Khỏe nhờ nhai kỹ

Ăn uống không nên vội vàng, sẽ không tốt cho đường tiêu hóa - Ảnh: Shutterstock

Ăn chay khoa học - Giảm cân, phòng bệnh

Nhai kỹ, no lâu, ăn ít hơn

Đau dạ dày vì ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống cẩn thận, chớ để “vận” viêm gan A vào người

Các chuyên gia giải thích những lợi ích của việc nhai kỹ:

Hỗ trợ tiêu hóaChỉ nhai 2 - 3 lần rồi nuốt thức ăn là không tốt cho dạ dày, cần phải nhai nhiều lần hơn. Nhai là một phần thiết yếu của hệ tiêu hóa. Bạn càng nhai, thực phẩm càng được chia nhỏ (với sự giúp đỡ của enzyme tiêu hóa sản sinh trong miệng) trước khi vào dạ dày. Khi thức ăn được tiêu hóa đúng cách, nguy cơ đầy hơi và các triệu chứng bất lợi như đường huyết cao sẽ cải thiện.

Tăng hấp thụ dưỡng chấtBạn càng nhai, càng nhiều dưỡng chất được hấp thụ dễ dàng. Nhai thức ăn đúng cách sẽ giúp chúng được tiêu hóa và chuyển hóa hiệu quả.

Kiểm soát cân nặng: Khi nhai có ý thức, bạn sẽ tự nhiên làm chậm tiến độ ăn uống của mình, giúp bạn nhận thức cơn đói tự nhiên cũng như các dấu hiệu báo no, qua đó có thể làm giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Mỗi lần đưa thức ăn vào miệng, hãy thử nhai từ 15 - 30 lần tùy thuộc vào thực phẩm.

Theo Mai Duyên (Thanh niên)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm