Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Nguy cơ lây nhiễm Ebola ở Việt Nam rất thấp

Đăng bởi: Health+13/08/2014 10:56

Health+ | (Health+) Đó là khẳng định của ông Masaya Kato, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Virus Ebola không lây qua đường hô hấp mà lây qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh

Theo ông Kato, virus này không lây qua đường hô hấp mà lây qua tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh, có thể thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp đối với người, động vật bị nhiễm Ebola.

Hơn nữa, cho đến nay, ở Việt Nam chưa có trường hợp nào bị nhiễm virus Ebola. Chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm là rất thấp do chưa có nguồn xác định. Trong khi đó, những người bị nhiễm virus Ebola đều ở những nước Tây Phi. Việc lây nhiễm phải tiếp xúc với những người ở khu vực nhiễm bệnh.

Đặc biệt, khâu chuẩn bị của Việt Nam được ông Kato đánh giá là rất tốt. Chúng ta đã chuẩn bị kế hoạch hành động, đưa ra các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh rất cụ thể và kịp thời để mọi người chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola. Đây chính là cơ sở để kết luận việc đánh giá nguy cơ rất thấp ở Việt Nam.

Cũng theo nhận định của ông Kato, trẻ em và người lớn có cơ chế nhiễm bệnh Ebola giống nhau, đều có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những người lây nhiễm Ebola trước, tiếp xúc với động vật, hoặc với môi trường bị ô nhiễm bởi dịch thể của người bị lây nhiễm Ebola vương ra ngoài như nước mắt, nước tiểu, máu…

Và có 2 cách lây truyền virus Ebola, có thể lây truyền trực tiếp từ người bị nhiễm Ebola từ trước hoặc con vật bị nhiễm Ebola thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. Cách thứ hai là lây truyền gián tiếp thông qua dịch xét nghiệm, dịch tiết nước tiểu, nước mắt, máu của người bị bệnh vương ra môi trường, bàn ghế, giường chiếu, đồ dùng… và người lành chạm phải những virus tồn tại bên ngoài dẫn đến nhiễm bệnh.

Ngoài ra, đối với bà mẹ, trẻ em, bệnh có thể lây nhiễm bằng con đường cho ăn bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, khi bà mẹ bị lây nhiễm Ebola không nên cho con bú sữa. Và việc lây nhiễm Ebola chỉ thực sự xảy ra khi người bị nhiễm bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và có khả năng lây nhiễm.

Đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh Ebola và cũng chưa có vaccine phòng bệnh. Chúng ta chỉ áp dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ như bù nước, điện giải hay điều trị triệu chứng.

Rất khó để đưa ra một câu trả lời chính xác về thời gian điều chế ra vaccine phòng bệnh Ebola, bởi, khi điều chế một loại vaccine mới cần phải có thử nghiệm lâm sàng, sự cho phép của cơ quan chức năng để chúng ta áp dụng trên người. Do đó, trước khi có vaccine Ebola, chúng ta cần thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh như khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.


Linh Ly (H+)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm