Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Người dân vòng quanh thế giới uống trà như thế nào?

Đăng bởi: Thu Hà09/02/2016 06:06

Health+ | Trà là thức uống phổ biến thứ hai trên toàn thế giới, chỉ sau nước uống bình thường. Ở mỗi quốc gia, mỗi vùng lại có cách thưởng trà riêng biệt và không thể trộn lẫn. Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, mời quý độc giả điểm qua về thú uống trà của 15 quốc gia trên toàn thế giới.

Người dân vòng quanh thế giới uống trà như thế nào?

Trà đã trở thành thức uống phổ biến thứ hai trên toàn thế giới

Tết Bính Thân, điểm danh 10 đặc sản rượu của Việt Nam (P.1)

Điểm danh 10 đặc sản rượu nổi tiếng của Việt Nam (P.2)

Những loại kẹo truyền thống đậm đà bản sắc Việt Nam

Có gì trong cỗ Tết truyền thống của người Nhật Bản?

Theo truyền thuyết, thú vui uống trà đã xuất hiện từ những năm 2737 trước Công nguyên, khi hoàng đế Trung Hoa Thần Nông phát hiện ra lá khô rơi vào cốc nước nóng sẽ giúp cải thiện hương vị cốc nước lên rất nhiều... Kể từ đó, thói quen uống trà đã lan rộng trên toàn thế giới. 

1. Maroc

Trà Touareg – loại trà truyền thống của Maroc là sự kết hợp lá trà xanh, bạc hà và đường. Người dân ở đất nước Bắc Phi này sẽ đón tiếp khách bằng 3 loại trà với hương vị và ý nghĩa riêng. Lần đầu là nhẹ nhàng như cuộc sống, lần thứ hai là nồng nhiệt như tình yêu và lần thứ ba là đắng ngắt như cái chết. Nếu từ chối uống một trong 3 loại trà này, khách sẽ bị coi là bất lịch sự và thô lỗ.

Trà Touareg của người Maroc

2. Tây Tạng 

Po cha – loại trà truyền thống của Tây Tạng được làm từ trà đen Pemagul, sữa, muối và bơ. Loại trà bơ này rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp chống cảm, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể thích ứng với không khí loãng của vùng cao nguyên.

3. Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước sản xuất và tiêu thụ trà lớn nhất trên thế giới. Có rất nhiều cách pha trộn khác nhau, song loại trà nổi tiếng nhất là Masala Chai – loại trà hỗn hợp pha trộn giữa trà đen và các loại gia vị khác như quế, gừng, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, thảo quả, hạt tiêu.

Loại trà cay này rất phổ biến ở Ấn Độ và có thể được tìm thấy và thưởng thức ở khắp mọi nơi. Một số người cho rằng việc sử dụng chén trà làm từ đất sét mới mang tới hương vị thực sự cho “thức uống quốc dân” này.

Nhiều người cho rằng nên dùng chén trà từ đất sét để thưởng thức Masala Chai

4. Argentina

Người Argentina coi trà là “thức uống của các vị thần”. Ở quốc gia này, loại trà nổi tiếng nhất được gọi là là “yerba mate”. Yerba mate được làm từ lá “mate” sấy khô và nước nóng. Tại Argentina, trà được pha trong bầu trà được gọi là Guanpa. Pha xong thì dùng Bonbilla (ống hút bằng bạc) để hút và thưởng thức. Theo truyền thống, yerba mate có vị đắng và không có chất làm ngọt, nhưng nhiều người hiện nay đã cho thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống.

Yerba mate của người Argentina 

5. Nga 

Nước Nga không trồng chè, nhưng thú vui uống trà tại đất nước này đã có từ rất lâu. Do đặc điểm thời tiết giá lạnh, người Nga đã xem việc uống trà như một truyền thống của quốc gia và trà Nga đã trở thành một phần của văn hóa. Trà của người Nga thường được nấu trong một ấm kim loại nhỏ được gọi là samovar. Người Nga thường sử dụng trà đen đi kèm với sữa, đường và món ăn kèm như bánh cookies, bánh quy giòn...

6. Trung Quốc

Nhắc tới thú thưởng trà của các quốc gia trên thế giới là không thể không nhắc đến Trung Quốc. “Khách đến kính trà” là phong tục hiếu khách trọng tình của người Trung Hoa dù ở thành thị hay thôn quê. Pha trà đơn giản nhất là cho vào tách, đổ nước sôi vào, chờ vài giây là uống được hay cầu kỳ hơn là trải qua các công đoạn như rửa trà, tráng ly, lọc trà, rót trà. Trong nghệ thuật pha trà, mùi và hương vị của trà đóng vai trò quan trọng nhất.

7. Thái Lan

Khi cuộc nội chiến ở Trung Quốc sắp kết thúc vào năm 1949, người tị nạn đã di cư sang Thái Lan, mang theo những yếu tố của văn hóa Trung Hoa sang quốc gia này, bao gồm truyền thống uống trà. Tuy nhiên, văn hóa uống trà ở Thái Lan khá độc đáo. Trà Thái hay trà đá Thái được làm từ trà Ceylon hay trà Assam kết hợp cùng đường, sữa đặc và các loại gia vị có vị cay khác như hoa hồi, me, hoa bưởi... Trà được đựng trong một chiếc ly thủy tinh cao. Trà Thái giàu calorie, có vị ngọt ngào, thoảng chút vị cay và sảng khoái, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày nóng.

8. Đài Loan

Một biến thể hiện đại không thể không nhắc tới của trà truyền thống Trung Quốc là trà sữa trân châu Đài Loan. Trà sữa trân châu chứa lượng calorie cao, được làm từ trà đá (có thể làm từ hồng trà, trà xanh hay trà ô long) thêm sữa bột và đường. Một thành phần không thể thiếu là hạt trân châu được làm từ củ sắn.

Trà sữa trân châu Đài Loan

 

Xem tiếp

Thu Hà H+ (Theo Mentalfloss.com)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm