Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Những bệnh đường hô hấp người già thường gặp

Đăng bởi: Trần Lưu02/03/2015 15:49

Health+ | Khi thời tiết giao mùa, cơ thể người cao tuổi (NCT) dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch đã suy giảm, các loại bệnh cũng theo đó mà phát sinh. Đặc biệt là các bệnh đường hô hấp.

Chuyên đề : Cẩm nang phòng bệnh giao mùa

Những bệnh đường hô hấp người già thường gặp

Hệ miễn dịch ở NCT suy giảm nên các loại bệnh dễ phát sinh

Cảnh giác với các bệnh hô hấp trong mùa đông

10 thảo dược quý trong điều trị bệnh hô hấp

Bệnh hô hấp ở người cao tuổi trong mùa lạnh

Phòng bệnh hô hấp thường gặp trong mùa đông

Một số bệnh về hô hấp thường gặp ở NCT như: Bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, tâm phế mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính..., nhất là ở những người có tiền sử hoặc đang hút thuốc lá, thuốc lào, những người sống trong tình trạng thiếu dưỡng khí như: Nhà chật hẹp, thiếu ánh sáng, khói bếp nhiều... Đặc điểm của bệnh về đường hô hấp lại thường hay xảy ra vào mùa lạnh, thay đổi thời tiết, lúc giữa đêm gần sáng do đó rất dễ làm cho NCT mất ngủ kéo dài.

Khi thời tiết chuyển mùa, NCT dễ mắc viêm họng cấp tính và nếu không được điều trị sẽ chuyển thành mạn tính. Viêm họng mạn tính sẽ có biểu hiện đau rát họng, ho, ngứa họng, đôi khi có cảm giác nuốt vướng rất khó chịu. Có thể ho khan hoặc ho có đờm. Đờm có thể là màu trắng, vàng, đặc quánh hoặc lỏng, đôi khi có thể có lẫn một ít máu do có tổn thương một số mạch máu nhỏ ở đường hô hấp trên gây ra. Viêm mũi họng là một bệnh có thể gặp quanh năm nhưng vào mùa lạnh người cao tuổi hay gặp nhất gây nên hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi nước; Đau rát họng gây ho, tức ngực, có khi gây khó thở.

NCT nên định kỳ đi khám bệnh để được tư vấn những điều cần thiết về bảo vệ sức khỏe 

Một điều cần lưu ý là viêm phế quản, viêm phổi cấp tính ở NCT do lạnh, thân nhiệt thường không tăng cao như người trẻ tuổi nên dễ nhầm là bệnh nhẹ ít được người nhà quan tâm do đó dễ dẫn đến bệnh nặng cho đến khi vào bệnh viện thì bệnh đã rất nặng.

Một số người có bệnh mạn tính như hen suyễn, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính thì vào mùa lạnh hoặc khi tiết trời giao mùa thì bệnh rất dễ tái phát dễ xuất hiện các biến chứng. Yếu tố thuận lợi gây bệnh trước hết phải kể đến người nghiện hút thuốc lá, thuốc lào. Thuốc lá, thuốc lào khi hít vào đường hô hấp sẽ làm tổn thương các nhu mô phổi (tổ chức phổi) do đó làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

Bên cạnh việc thăm khám, người cao tuổi có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ hô hấp sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Môi trường ô nhiễm, nhiều bụi, khói của bếp than, bếp củi, bếp dầu, nhà ở chật chội, không thông thoáng cũng là những yếu tố thuận lợi làm cho người cao tuổi dễ mắc các bệnh đường hô hấp nhất là vào mùa lạnh. Một số bệnh mạn tính kéo dài ở NCT như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh về rối loạn nội tiết cũng là những lý do làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa lạnh ở người cao tuổi.

Vì vậy, những NCT đã có bệnh về đường hô hấp mạn tính hoặc các bệnh mạn tính khác nên định kỳ đi khám bệnh để được tư vấn những điều cần thiết về bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh cho bản thân mình. Khi NCT mắc một trong các bệnh đường hô hấp, phải cấp cứu khẩn trương, nếu để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đình Phong H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Chăm già

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm