Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Khỏe Tâm - Khỏe Trí

Ngộ

Đăng bởi: Khánh Hạ11/09/2019 16:00

Health+ | "Ngộ" được sử dụng khi Thiền tông bắt đầu hưng thịnh, để chỉ cái kinh nghiệm thức tỉnh trong ý nghĩ ngay tức thì của nó. Ngộ thường được dùng với từ Giác, có nghĩa là "Ngộ thường trực". Người đã có kinh nghiệm Ngộ cần tu tập thể để đạt đến mức toàn vẹn của Giác.

Ngộ

Ngộ được dùng để chỉ sự nhận thức, "thấu hiểu xuyên xuốt" của Thiền tông

Thức ăn nhanh là nguyên nhân gây ra trầm cảm ở tuổi teen

Chế độ ăn kết hợp hay Food combinations diet có thực sự tốt?

Mỹ: Thêm một người tử vong vì bệnh phổi do vape hoặc thuốc lá điện tử gây ra

5 lợi ích cho sắc đẹp của vitamin D

Ngộ (zh. wù 悟) - một từ Hán, là một thuật ngữ của Thiền tông, được dùng để chỉ sự "nhận thức", "trực nhận", "thấu hiểu xuyên suốt". "Nhận thức" ở đây không phải là sự hiểu biết thông thường hoặc nhận thức theo các hệ thống triết lý mà chính là sự trực nhận chân lý không có sự phân biệt giữa "người nhận thức" và "vật được nhận thức". Từ Đại ngộ triệt để cũng thường được sử dụng để chỉ sự Giác ngộ tột cùng, viên mãn.
Con người lớn lên, trưởng thành dần qua giáo dục và thực tiễn cuộc sống, tính tình cũng thay đổi theo thời gian và ngày càng khác xa với bản ngã lúc mới sinh, bắt đầu sống theo khuôn khổ của người lớn, truyền thống, pháp luật và quan điểm sống mà họ có hoặc noi theo. Rồi ta biết kiềm chế tốt hơn, điềm đạm hơn, nhưng cũng ít vô tư hơn, không thể hiện cảm xúc thật một cách tự nhiên như phải thế. Chỉ những đứa trẻ mới có thể hồn nhiên cười, khóc, cáu giận, hờn dỗi, vui, buồn… chân thật nhất trên đời. 
Cái “dũng” của thánh nhân là ở sự điềm đạm. Nhưng khi ta đạt được nó hoặc gần được như thế, cố “vô thường” với tất cả, chợt một lúc nào đó, ta nhận ra rằng mình đã mất đi những bản ngã đáng yêu nhất của đời người. Hình như ta đã trở nên “mặt thớt” và không còn, không thể cười, khóc, nói,… ngây thơ như trẻ thơ:
Nụ cười vô tình dù có ai đau;
Mặt lạnh như tiền dù có ai vui;
Nhiều lời vô hồn tự ái tình ai…?
Hóa ra, chúng ta phải học trẻ thơ và dám sống như thế mới đúng là "vô thường".
Vậy mới có thơ rằng:
Khi ta ngộ được phải yêu thương
Khóc, giận, buồn, vui đến tận tường
Gặp đứa ăn mày chia bớt cháo
Ngó người tàn tật né nhường đường
Ai cười, hồn nắng lòng sung sướng
Kẻ khóc, tâm mưa dạ vấn vương
Như trẻ sơ sinh theo bản ngã
Vô tư sống thật mới vô thường!

Chí Thiện

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tâm thức

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm