Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Một nam thanh niên muốn hiến... đầu người tại BV Việt Đức

Đăng bởi: Anh Nguyên10/08/2016 14:08

Nam thanh niên có tên Phạm Sỹ Long (28 tuổi, ở xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Sáng 10/8, anh đã tới Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Việt Đức) để đăng ký hiến đầu.

Một nam thanh niên muốn hiến... đầu người tại BV Việt Đức

Anh Phạm Sỹ Long cùng cán bộ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Việt Đức) sáng nay.

Nửa ngày suy nghĩ, người mẹ đồng ý hiến tạng con trai chết não

Bộ trưởng Y tế tặng kỷ niệm chương tri ân gia đình hiến tạng xuyên Việt

Cảnh báo website "giả" mạo danh tổ chức đăng ký hiến tạng

1.422 người đăng ký hiến tạng trong 1 ngày

Sáng 10/8, anh Phạm Sỹ Long (28 tuổi, ở xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cùng mẹ là bà Trần Thị Hà (sinh năm 1959) đã có mặt tại Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Việt Đức) để đăng ký hiến đầu.

Anh Long cho biết, anh nảy sinh ý định hiến đầu từ tháng 4/2016 sau khi biết thông tin ở nước ngoài đang chuẩn bị tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên. Qua tìm hiểu báo chí được biết thêm tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người.

Theo lời kể của gia đình, năm 2003, khi mới 15 tuổi, trong lúc trèo cây anh Long bị ngã gãy dập đốt sống cổ. Sau khi điều trị, anh Long bị liệt toàn bộ cơ thể từ cổ trở xuống.

Bà Trần Thị Hà - mẹ anh Long chia sẻ, suốt 13 năm qua bà phải chăm sóc toàn diện cho con, từ cho ăn uống, đi vệ sinh. Đến cả việc con muốn lật mình cũng phải có người đỡ. Nhiều lần Long nói với mẹ không muốn mẹ phải phục vụ thêm nữa nhưng tinh thần của Long thì rất thoải mái, yêu đời.

“Gần đây khi biết thông tin về việc hiến tạng, hiến bộ phận cơ thể người, Long có nói với tôi muốn ra Hà Nội hiến đầu để được ghép đầu mình vào cơ thể người khác, lúc đầu tôi cũng không đồng ý. Nhưng Long thuyết phục đã xác định một mất một còn, nếu không may không thành công thì các bộ phận khác trong cơ thể mình cũng có thể được ghép cho người khác, được sống trong cơ thể người khác nên gia đình chấp thuận đưa cháu ra Bệnh viện Việt Đức sáng nay”, bà Trần Thị Hà kể.

Bà Trần Thị Hà cùng anh Phạm Sỹ Long

Tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sáng 10/8, anh Long đã được trực tiếp GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm tư vấn, giải thích.

GS Sơn cho biết, trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học, vì thế Luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Mặt khác, ở nước ta hiện nay luật pháp cũng chưa có bất cứ quy định nào về hiến đầu người hay gọi chính xác là ghép thân. Tất cả mới đang trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Mục tiêu là nếu năm 2017, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện thành công thì Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp cận, nghiên cứu ngay kỹ thuật này.

Vì thế, GS Trịnh Hồng Sơn ghi nhận tinh thần tự nguyện và mong muốn sống chính đáng của anh Phạm Sỹ Long, động viên bệnh nhân tiếp tục sống và không từ bỏ hy vọng.

Ông Cao Tiến Sỹ - cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc gia cho biết thêm, anh Long không phải là trường hợp đầu tiên muốn hiến đầu. Trước anh, đã có 5 - 6 bệnh nhân tìm đến Trung tâm với ý nguyện hiến đầu hay thực hiện kỹ thuật ghép thân xác.

Theo V.Thu (Gia đình và xã hội)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm