Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Nam giới dễ mắc bệnh hô hấp hơn phụ nữ

Đăng bởi: Minh Hiếu18/10/2014 10:32

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, đàn ông có sức đề kháng với bệnh hô hấp không tốt bằng phái nữ do họ thiếu hụt loại hormone estrogen, khiến hệ miễn dịch chịu đựng kém hơn hẳn.

Nam giới dễ mắc bệnh hô hấp hơn phụ nữ

Đàn ông có sức đề kháng với bệnh hô hấp không tốt bằng phái nữ do thiếu hụt hormone estrogen

Trẻ mắc bệnh hô hấp 'ùn ùn' nhập viện

Chung tay đẩy lùi các bệnh hô hấp mạn tính ở người cao tuổi

Giảm 'năng lực đàn ông' do thiếu vitamin D?

Người đàn ông có bìu nặng… 46kg được phẫu thuật

Cắt khối u 25 kg cho "người đàn ông mặt voi"

Theo tạp chí Life Sciences, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của vi khuẩn gây bệnh phổi lên chuột bằng cách đưa vi khuẩn vào phổi của chuột. Giáo sư Lester Kobzik từ Trường Y tế Cộng đồng, Đại học Harvard, tìm thấy những con cái có khả năng đề kháng bệnh tự nhiên tốt hơn. Khả năng đề kháng này có liên quan tới enzyme NOS3 được kích hoạt dưới tác động của hormon giống cái estrogen.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm với các cặp chuột đực - cái khác, loại bỏ gene chịu trách nhiệm sản xuất NOS3. Kết quả là những con chuột cái mất khả năng kháng bệnh. Tiêm một liều hormone estrogen cho cả con cái và đực, cả hai nhóm đều có thể thoát khỏi chứng viêm phổi nghiêm trọng, tự làm sạch vi khuẩn trong phổi nhanh hơn nhiều so với chuột bình thường. 

Nhóm nghiên cứu hy vọng, trong tương lai khám phá mới này có thể được sử dụng để gia tăng sức đề kháng trước những bệnh phổi nghiêm trọng và thông thường, ngăn cảm bệnh cúm phát triển thành bệnh phổi nghiêm trọng hơn. 

Nghiên cứu của Đại học Harvard không phải là công trình đầu tiên đưa ra bằng chứng lý giải về hiện tượng cảm cúm ở đàn ông. Một công trình khác tại Đại học Durham năm ngoái cũng cho rằng đàn ông hay bị ho và cảm lạnh hơn vì họ có thêm nhiều cảm thụ nhiệt ở trong não, vì thế trải qua các cảm giác đau ốm tồi tệ hơn. 

Theo Thuận An (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm