Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Nam giới chưa quan hệ "chăn gối" cũng có thể nhiễm HPV?

Đăng bởi: Ngọc Thịnh25/12/2017 19:09

Health+ | Theo nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y tế Công cộng, thuộc Đại học Texas tại Houston (UTHealth), Mỹ được công bố trên Tạp chí The Journal of Infectious Diseases mới đây cho thấy, nam giới chưa bao giờ quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ nhiễm HPV.

Nam giới chưa quan hệ

HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và hầu hết các trường hợp ung thư âm đạo...

Ung thư miệng - họng do HPV đang tăng cao ở nam giới

Xác định ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV tốt hơn thử PAP?

Đã tiêm vaccine HPV có cần tầm soát ung thư cổ tử cung không?

Tiêm phòng HPV cho bé trai có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Bị nhiễm HPV phải làm sao, phòng ngừa như thế nào?

Xét nghiệm HPV như thế nào và ai là đối tượng dễ nhiễm HPV nhất?

Virus HPV khi nào thì gây hại?

Cơ hội giúp chị em thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên HPV và ung thư

7 điều bạn chưa biết về virus HPV

Nam giới đã thực sự hiểu về bệnh tình dục HPV?

Để có kết quả trên, nhóm đã tiến hành nghiên cứu 87 nam giới có độ tuổi từ 18 đến 70 đến từ các nước: Brazil, Mexico và Mỹ. Những người tham gia được theo dõi 6 tháng/lần trong 10 lần, thời gian từ năm 2005 đến năm 2009. Kết quả cho thấy, nam giới chưa có quan hệ tình dục vẫn nhiễm HPV. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc HPV ở họ đã giảm 1 nửa so với những người đã có quan hệ tình dục trong thời gian nghiên cứu.

Nam giới chưa quan hệ Tiêm phòng vaccine là cách phòng ngừa HPV tốt nhất

Alan Nyitray, tiến sĩ, tác giả và trợ lý tại Khoa Dịch tễ học, Khoa học Môi trường & Khoa học Môi trường thuộc UTHealth School of Public Health cho biết: Các nghiên cứu trước đây đã tìm ra HPV ở nữ khi chưa có quan hệ tình dục, nhưng đây là lần đầu tiên tìm thấy HPV ở nam khi chưa có quan hệ "chăn gối". Phát hiện này không quá ngạc nhiên, nhưng nó nhấn mạnh rằng, việc chủng ngừa bệnh là cần thiết, dù bạn, thế hệ con cháu của bạn sau này có quan hệ với bạn tình hay không. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng, HPV đã lây truyền sang nam giới khi chưa có quan hệ tình dục thông qua các hành vi tình dục không xâm nhập như: Kích thích bằng tay, hoặc tiếp xúc bộ phận sinh dục với bộ phận sinh dục. 

Một phát hiện khác đáng chú ý của nghiên cứu này là có 28,7% nam giới mắc HPV trong 1 năm có khi quan hệ tình dục. Tỷ lệ này đã tăng lên 45,5% trong vòng 2 năm khi họ có quan hệ tình dục. 

Tiến sĩ Zhiyue Liu, tác giả đầu tiên đã tiến hành nghiên cứu với tư cách là một trợ lý nghiên cứu của Trường UTHealth cho biết: "Những phát hiện này làm nổi bật sự gia tăng HPV nhanh chóng sau khi có quan hệ tình dục ở nam giới và do đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủng ngừa HPV ở cả nam lẫn nữ. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), Mỹ, HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và hầu hết các trường hợp ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hoặc hậu môn. Vì thế, CDC khuyến cáo, các bé gái và bé trai từ 11 đến 12 tuổi nên tiêm 2 mũi vắc xin HPV (trong thời gian 6 đến 12 tháng). 

Các chuyên gia y tế khuyến khích, những nam giới có quan hệ tình dục đồng giới,  những người đồng tính, hay lưỡng tính nên được chủng ngừa vaccine HPV trước, hoặc khi đã ở tuổi 26.

Theo Nyitray, vaccine có hiệu quả nhất khi hệ thống miễn dịch trưởng thành trong giai đoạn dậy thì, nhưng vẫn được coi là có hiệu quả khi đã qua tuổi 26.

Thịnh Nguyễn (Theo Sciencedaily)

Tags
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Phụ khoa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm