Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Mỹ phẩm từ thảo dược - xu hướng làm đẹp tự nhiên siêu HOT

Đăng bởi: Biết Tuốt23/12/2016 15:22

Health+ | Mỹ phẩm từ thảo dược - một xu hướng làm đẹp tự nhiên chưa bao giờ ngừng “hot”. Bạn có biết một sản phẩm mỹ phẩm thảo dược, mỹ phẩm tự nhiên được ra đời như thế nào không?

Mỹ phẩm từ thảo dược - xu hướng làm đẹp tự nhiên siêu HOT

Mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm thảo dược - lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc da tự nhiên

Dược liệu không thiếu, chủ yếu là chiết xuất thế nào

Thảo dược tốt cho người bị huyết áp thấp

Giảm đau đầu bằng các loại trà thảo dược

Làn da tươi trẻ không ngờ chỉ nhờ dầu cám gạo

Nắm bắt được xu hướng làm đẹp tự nhiên đang "làm mưa làm gió" trên thị trường, Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Âu Cơ đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm mỹ phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên, có tác dụng tốt, được nhiều người tin dùng và đang dần tạo dựng được thương hiệu trên thị trường. 

Hãy cùng Health+ tìm hiểu các bước để tạo ra một sản phẩm mỹ phẩm của hệ thống này:

Lên ý tưởng sản phẩm

Để có được một sản phẩm thành công, ý tưởng sản phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ý tưởng càng độc đáo, sáng tạo và phù hợp với nhu cầu thị trường thì sản phẩm càng có cơ hội thành công. Ý tưởng sản phẩm xuất phát từ nhu cầu thị trường, đem đến lợi ích hoặc giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp cho người tiêu dùng. Các ý tưởng sản phẩm có thể đến từ khách hàng, các chuyên gia, đội ngũ marketing, cá nhân trong hệ thống hoặc phòng nghiên cứu phát triển.

Xây dựng công thức

Với các ý tưởng sản phẩm đã được lựa chọn, phòng nghiên cứu phát triển sẽ tìm hiểu, kết hợp với các chuyên gia xây dựng công thức thành phần chính tạo nên tác dụng của sản phẩm, an toàn cho người sử dụng. Với định hướng sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hầu hết các sản phẩm của hệ thống đều có thành phần chiết xuất từ dược liệu - xu hướng phổ biến hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nghiên cứu bào chế

Đặc trưng của các sản phẩm mỹ phẩm là sử dụng bên ngoài cơ thể và rất đa dạng về mặt bào chế, bao gồm: Bột, bột nhão, dung dịch, nhũ tương, hỗn dịch, gel,… trong đó thường gặp nhất là dạng gel, bột nhão, dung dịch (nước súc miệng, xịt khoáng, nước hoa hồng…) hoặc nhũ tương (kem, gel-kem, lotion...). Các sản phẩm mỹ phẩm thảo dược hiện tại của hệ thống cũng chủ yếu thuộc các dạng bào chế trên.

Do đặc điểm khác biệt của da và những đặc điểm nhiệt động học riêng biệt của dạng bào chế, việc nghiên cứu và đảm bảo độ ổn định của các sản phẩm mỹ phẩm khó khăn hơn rất nhiều so với các sản phẩm đường uống thông thường dạng cốm, bột, viên nén, viên nang. Để nghiên cứu bào chế mỹ phẩm thành công mặc dù cũng trải qua các công đoạn chính như: Lựa chọn nguyên liệu tá dược, nghiên cứu bào chế, nghiên cứu độ ổn định, thử an toàn... Tuy nhiên, mỗi giai đoạn lại có những điểm khác biệt so với các sản phẩm thông thường.

Da có cấu trúc, chức năng và các đặc tính sinh lý đặc biệt nên việc hấp thu các hoạt chất gặp khá nhiều khó khăn. Hoạt chất được thấm qua da theo ba đường chính: Nội bào, qua khoảng hở của các tế bào và qua các lỗ chân lông hoặc tóc.

Cấu trúc của da

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da được chia thành 5 lớp từ trong ra ngoài (lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sáng, lớp sừng), có hàm lượng nước thấp, không có mạch máu và có thể cản trở sự hấp thu hoạt chất. Như đã biết, sự hấp thu hoạt chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Trạng thái của da, trạng thái lớp sừng, độ kiềm toan của da, ngoài ra còn phụ thuộc vào bản chất hóa học (đặc tính thân dầu thân nước của hoạt chất) và sự hỗ trợ của hệ chất nền. Do đó trong quá trình nghiên cứu cần lựa chọn được dạng hoạt chất, thiết kế hệ tá dược phù hợp giúp tăng tính thấm của hoạt chất qua da.

Xét về mặt bào chế, nguồn nguyên liệu, tá dược là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ ổn định của sản phẩm. Với các dạng dung dịch và nhũ tương, nguyên liệu và tá dược cần được lựa chọn sao cho phù hợp với kỹ thuật bào chế, nghĩa là có thể phân tán trong môi trường phân tán pha dầu hoặc pha nước. Ngoài ra, do đặc tính kém ổn định của hệ phân tán, các nguyên liệu và tá dược phải hạn chế tối đa sự tương tác với nhau và với bao bì sản phẩm. Ví dụ, với các sản phẩm dạng kem, việc tìm kiếm chất nhũ hóa có khả năng nhũ hóa tốt, khoảng pH làm việc gần với pH của sản phẩm và không tương kỵ với các thành phần hoạt chất trong công thức là yếu tố quyết định trong việc nghiên cứu bào chế sản phẩm mỹ phẩm.

Một số mỹ phẩm thảo dược

Ngoài ra, khác với các sản phẩm dạng rắn, sự sai khác giữa các lô nguyên liệu cũng có thể ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng và độ ổn định sản phẩm. Do đó, nguyên liệu, tá dược dùng cho mỹ phẩm cần có chất lượng, đồng lô là một trong những "chìa khóa" để sản xuất những lô thành phẩm ổn định. Với cao dược liệu, phương pháp chiết xuất truyền thống không phù hợp để làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm do chất lượng không đồng nhất giữa các lô nguyên liệu. Chính vì vậy, cần nghiên cứu công nghệ chiết xuất tốt nhất, nguyên liệu phải được tiêu chuẩn hóa.

Xem thêm về nghiên cứu bào chế và sản xuất thử nghiệm các loại mỹ phẩm thảo dược

Xem tiếp

PV H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm