Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn

Đăng bởi: Anh Nguyên05/05/2015 16:28

Theo y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Thường dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần…

Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày

Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn

Canh móng giò giúp tuần hoàn khí huyết, dưỡng da, lợi sữa

Móng giò: Ai nên nhịn?

Không xuất tinh được thì... ăn móng giò

Đu đủ hầm móng giò cho bà mẹ nuôi con

Móng giò ngâm hóa chất gây viêm đường tiêu hóa

Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng từ móng giò lợn để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Trường hợp sản phụ thiếu sữa sau đẻ:

Bài 1: Móng giò lợn 2 cái, hoàng kỳ 18gr, đương quy 10gr, xuyên sơn giáp 8gr, thông thảo 6gr. Sắc kỹ hoàng kỳ, đương quy, xuyên sơn giáp và thông thảo lấy nước bỏ bã rồi cho móng giò vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa, sữa loãng, thiếu máu, da khô, chán ăn, đại tiện lỏng nát.

Bài 2: Móng giò lợn 2 cái, củ niễng non 100gr, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi hầm với củ niễng đã thái mỏng cho thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau đẻ sữa không thông, bầu vú căng hoặc đau tức, ngực sườn đầy trướng, không muốn ăn, tinh thần căng thẳng, khó chịu,…

Dưỡng huyết, an thần

 Móng giò 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30gr. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; Tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, dùng tốt cho bệnh nhân bị động kinh.

Kiện tỳ, dưỡng huyết, kích thích tiêu hóa

Móng giò lợn 1 cái, nấm hương 150gr, gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ. Sau đó cho nấm vào đun chín, chế thêm gia vị là được, ăn nóng. Món này có tác dụng bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.

Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da

Móng giò lợn 2 cái, lạc nhân 100gr, đại táo 10 quả. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ cùng với lạc nhân, đại táo chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.

Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu

Móng giò lợn 2 cái, hoa Atiso 2 cái. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng. Hoa Atiso (chọn loại bánh tẻ, chưa nở bung), rửa sạch, loại bỏ hết phần nhụy, chẻ làm 4. Cho móng giò vào nồi hầm nhừ, sau đó cho hoa Atiso vào hầm chung đến khi hoa chín là được, nêm gia vị, ăn nóng. Công dụng: Giải nhiệt, lợi gan mật, nhuận trường, thông tiểu, kích thích tiêu hóa,…

Theo Bác sỹ Thúy An (Sức khỏe & Đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm