Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Mỡ trắng - thủ phạm gây bệnh béo phì

Đăng bởi: Minh Hiếu16/10/2014 14:50

Sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng chính là thủ phạm gây nên tình trạng thừa cân, béo phì cùng hàng loạt các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm kèm theo.

Ngủ ít dễ mắc bệnh béo phì

Phụ nữ béo phì dễ tăng sản nội mạc tử cung

Trẻ dưới 2 tuổi dễ béo phì khi dùng kháng sinh

5 tác hại nguy hiểm của béo phì

Trẻ béo phì dễ mắc bệnh ung thư thận và tuyến giáp

Tế bào mỡ trắng gồm một hạt mỡ bên trong chứa đầy acid béo và glycerol (triglyceride). Trong cơ thể người có tới 10 - 30 tỷ tế bào mỡ trắng với kích thước mỗi tế bào mỡ trắng dao động từ 25 - 200 micron. Tế bào mỡ trắng nguy hiểm cho sức khỏe vì chúng có khả năng tăng sinh và phát triển liên tục về kích thước. Nghiên cứu mới nhất tại Mỹ đã phát hiện, tế bào mỡ trắng có khả năng tăng lên về kích thước đến 20 lần song song với việc tăng lên về số lượng do sản sinh mới.

Các tế bào mỡ trắng giống như những “chiếc túi không đáy” chứa đầy các hạt mỡ bên trong nhưng liên tục bị nhét đầy thêm bởi các hạt mỡ mới được tạo thành trong quá trình chuyển hoá từ năng lượng dự trữ dư thừa do “nạp” thức ăn quá nhiều hàng ngày mà không được tiêu hao do thiếu vận động. Đồng thời, tế bào mỡ non liên tục phát triển thành tế bào mỡ trắng mới, “tiếp tay” cho quá trình tích lũy tế bào mỡ trắng thành các mô mỡ tại các vùng eo, bụng, đùi, đặc biệt là bám quanh nội tạng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Sự gia tăng mỡ trắng chính là ''thủ phạm'' gây bệnh béo phì

Một người có trọng lượng bình thường 50 - 70kg khi “phát phì” có thể lên tới hơn 100kg và thậm chí là 200 - 400kg. Chính bởi vậy, mỡ trắng được coi là thủ phạm gây thừa cân, béo phì. Mỡ trắng cũng là thủ phạm chính gây ra rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, tình trạng viêm nội mạc... và hậu quả là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...

90% nguyên nhân gây nên sự tích tụ mỡ trắng là do ngoại sinh, năng lượng đưa vào cao hơn năng lượng tiêu hao trong một thời gian dài. Do vậy, để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của mỡ trắng, nên hạn chế tình trạng dư thừa năng lượng, hay nói cách khác là có sự cân đối về năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.

Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực và xây dựng lối sống lành mạnh. Có kế hoạch kiểm soát sự gia tăng của mỡ trắng cũng sẽ đồng thời giúp ngăn chặn các nguy cơ cho sức khỏe có thể đến từ các yếu tố ngoại sinh như dinh dưỡng, lối sống và tình trạng thừa cân, béo phì như hiện nay.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam (SKĐS)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm