Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Men tiêu hóa khác men vi sinh - Đừng nhầm!

Đăng bởi: Trần Nga20/12/2014 10:30

Health+ | Nhiều người nhầm lẫn men tiêu hóa với men vi sinh do chúng đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Song về bản chất, chúng hoàn toàn khác nhau.

Men tiêu hóa khác men vi sinh - Đừng nhầm!

Cần phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh để có cách dùng đúng và hiệu quả

Men tiêu hóa chứa nấm gây nhiễm trùng

Không nên lạm dụng men tiêu hóa

Men tiêu hóa - Dùng thế nào là đúng?

Men vi sinh có thể giúp hạ huyết áp

Sự thiếu hiểu biết, sự mập mờ của các nhà sản xuất cộng với việc giải thích không đầy đủ của nhân viên y tế đã khiến nhiều bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa, hễ thấy con lười ăn là tự ý mua về cho uống. Trong khi họ không biết được rằng, men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm khác nhưng lại được gọi dưới cái tên chung là men tiêu hóa.

Men tiêu hóa khác men vi sinh

Probiotic dạng dược phẩm được sử dụng trong trường hợp có loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Kim chi Hàn Quốc là công nghệ lên men các vi khuẩn acid lactic, đây là thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc được dùng từ thế kỷ thứ 10.

 Men vi sinh còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Trong môi trường hoạt động của đại tràng, các vi khuẩn có ích có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết.

Một số vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa:

- Lactobacillus sporogenes là một trong các vi sinh sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa.

- Bacillus subtilis là vi sinh sản xuất men amylase, xúc tác cho phản ứng thủy phân tinh bột, glycogen.

Một số sản phẩm mem vi sinh trên thị trường

- Men bia thuộc họ Saccharomycetaceae, thường được chế dưới dạng khô nhằm tránh sự phân hủy các vitamin. Men bia khô có chứa các vitamin B1, PP, B2, B6, B5, biotin, acid folic, B12, acid aminobenzoic và isonitol. Đây là nguồn rất giàu vitamin và dưỡng chất, được dùng trong phòng và điều trị thiếu vitamin và suy dinh dưỡng.

- Clostridium butyricum là vi sinh lên men butyric. Chúng đồng hóa được nitơ trong các hợp chất phức tạp như acid amin, peptid, protein..., ngoài ra chúng còn lên men được các loại đường, tinh bột, dextrin, pectin...

Men tiêu hóa khác ở chỗ, nó là men (enzyme) do cơ thể tiết ra để tiêu hoá thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).

Có một số men tiêu hóa quan trọng như men amylase của tuyến nước bọt, acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày. Các men của dịch tụy là quan trọng nhất, bao gồm: Men amylase có tác dụng tiêu hóa tinh bột mạnh hơn nhiều lần so với men amylase của nước bọt; Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: Trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, dưới tác dụng của chúng, chất đạm sẽ được phân giải thành các đoạn acid amin đơn giản hơn; Men tiêu hóa mỡ của tụy là các men lipase (sau khi mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật), dưới tác dụng của nó, phần lớn mỡ của thức ăn sẽ được tiêu hóa.

Gan bài tiết ra acid mật và muối mật, đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan các chất mỡ, tạo điều kiện cho các men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Sử dụng cho trẻ khi nào?

Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện: Đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa... Lúc này, trẻ cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Men vi sinh có thể dùng dài ngày nhưng cũng phải theo chỉ định của bác sỹ.

Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn

Với với men tiêu hóa, có thể dùng khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, trẻ biếng ăn. Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sỹ.

Trước khi sử dụng hai loại men này, các bà mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ về loại men tiêu hóa và men vi sinh về liều lượng, cách dùng và theo dõi sau khi dùng. Mẹ tuyệt đối không tự tiện mua về cho trẻ uống. Cha mẹ cũng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Bảo Nhi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm