Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Mất mạng vì giao sức khỏe cho “bác sĩ Google”

Đăng bởi: Health+12/07/2014 11:07

Health+ | Hội chứng tự chữa bệnh theo “bác sĩ Google” đang ngày càng thịnh dẫn tới không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhiều thông tin trên mạng là sai

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (BV) đã có lần dẫn chứng: “Theo một kết quả nghiên cứu của Anh, trên 19 website không chuyên nhưng rất hay đưa những thông tin về sức khoẻ, có đến 10 website đưa tin sai nghiêm trọng, chỉ có 9 website đưa thông tin có thể dùng được.

Tuy nhiên, trong 9 website có thể dùng được lại chỉ có 1 cái đáng tin cậy, còn 8 cái lúc thì thông tin lúc đúng, lúc sai”.


Người bệnh cần đến các trung tâm y tế để khám chữa bệnh thay vì tự chữa bệnh bằng tra cứu trên mạng Internet

ThS. BS Mai Trọng Hưng, Trưởng khoa Đẻ, BV Phụ sản Hà Nội thì nhận định: “Quần áo mua về đổi được chứ thuốc đã uống thì không lấy ra khỏi người được” - BS Hưng cho biết thêm: “Đã có rất nhiều sản phụ ngôi ngược làm theo chỉ dẫn trên các diễn đàn là cứ đi bộ nhiều, cứ bò, chổng mông... ngôi sẽ xuôi.

Tôi khẳng định tất cả những điều đó không thể giúp bình chỉnh thai về bình thường được. Bởi nguyên nhân ngôi ngược cản trở đường quay của thai có thể do dị tật ở tử cung, 1 phần dây nhau quấn cổ, hoặc bị viêm đa ối.

Trên mạng có người chia sẻ kinh nghiệm là uống râu ngô, bông mã đề. Điều này cũng không hiệu quả.”

Theo BS Hưng, khi có bệnh thì có thể đọc và tham khảo thông tin trên mạng là bệnh đó thì khám ở đâu, bệnh viện nào. Có bệnh là phải khám BS ngay chứ không nên chần chừ, kẻo quá muộn.

Chỉ nên tham khảo

BS Trần Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Nhi Trung ương, cho rằng: Nên tìm hiểu các trang mạng chính thống, được kiểm soát thông tin về sức khỏe như Bộ Y tế, Sở Y tế, các BV, viện nghiên cứu trong lĩnh vực này. Nhưng cũng chỉ coi đó là nguồn tham khảo chứ không phải chỉ dẫn uống thuốc này, chữa bệnh kia.

Cùng một bệnh ở mỗi cơ thể sẽ khác nhau, người mẫn cảm với thuốc nào đó thì phải dùng thuốc khác. Ở giai đoạn bệnh nặng, nhẹ, ở bộ phận đầu, cuối thì liều lượng khác nhau... Hơn nữa, nhiều trang web đưa các thông tin không khách quan, vì lợi ích kinh tế nào đó.

BS Nguyễn Hoàng Hải, khoa Khám bệnh, BV Việt Đức, cũng chia sẻ về vấn đề tham khảo thông tin trên mạng: “Như viêm họng cũng có rất nhiều nguyên do, virus, vi khuẩn, có thể đã biến chứng xuống phế quản, xuống phổi thì phải thăm khám mới biết.

Nhiều bệnh còn cần phải làm nhiều thủ thuật xét nghiệm, chụp chiếu, nội soi phức tạp mới biết được chính xác. Nếu cứ tra trên mạng thuốc viêm họng, có ngày nhập viện vì suy hô hấp.

Vì thế, có thể tham khảo thông tin trên mạng để hiểu về cơ bản bệnh. Để khi gặp BS và được hướng dẫn, sẽ nắm bắt thông tin nhanh hơn. Thậm chí, trong tình huống không mong đợi là gặp BS “dởm”, “thầy lang băm” cũng có thể nhận biết được.”

BS Hải cũng đã nhắc đến châm ngôn trong ngành y “Chữa người bệnh chứ không phải chữa ca bệnh”. Cùng một bệnh nhưng không có công thức chung, mà phải căn cứ vào từng trường hợp. Và nói cho cùng “sức khỏe là vốn quý nhất của con người”. Vậy hãy để những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản chăm sóc cho vốn quý đó...

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm