Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Mâm cơm gia đình với 3 món đơn giản cho ngày trong tuần

Đăng bởi: Khánh Hạ16/12/2019 09:59

Health+ | Ngày thường bận rộn, bà nội trợ bù đầu với công việc, con cái, nhà cửa, khó có thể nghĩ được hôm nay ăn gì, làm món gì. Món ngon mỗi ngày gửi tới chị em gợi ý 6 mâm cơm trong tuần dành cho nhà 4 người với 3 món chính, chế biến không cầu kỳ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày

Mâm cơm gia đình với 3 món đơn giản cho ngày trong tuần

Mâm cơm số 1: Cá trắm kho, trứng cuộn, hoa lơ xanh luộc (ảnh Phương Chi)

Kim chi ngon nhưng không phải ai ăn cũng tốt!

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở phụ nữ

9 yếu tố nguy cơ gây bệnh gout

Những công việc dễ gây mất thính lực do tiếng ồn lớn

Mâm cơm số 1: Cá trắm kho, trứng cuộn, hoa lơ xanh luộc
Thời gian chế biến: 40 phút
Với món cá trắm kho, các bạn chỉ cần chọn mua 1-2 khúc cá phần thân giữa, mang về rửa sạch, cạo hết màng đen ở bụng rồi ướp 15 phút với gừng riềng thái lát, một củ sả thái nhỏ, một quả khế chua cắt mỏng, nước hàng, gia vị, hạt tiêu (nguyên hạt). Sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa, kho trong 30 phút. Khi lấy ra khỏi nồi nên dùng thìa nông, to bản và đũa để gắp nguyên khúc cá ra, bày sẽ đẹp
Trong khi chờ cá kho, bạn chuyển sang làm trứng cuộn. Nguyên liệu cho món này gồm: 3 quả trứng vịt, nửa củ cà rốt và hành lá thái nhỏ, hành khô phi thơm. Đánh trứng với cà rốt, hành lá, hành phi, gia vị và 1 chút hạt tiêu xay. Khi đổ vào chảo rán, các bạn chú ý đổ ít một, cuộn 1 vòng giữ ở chảo rồi đổ tiếp kế ngay cuộn vừa làm, cứ như vậy cho đến hết chỗ trứng. Cho ra đĩa cắt miếng vừa ăn.
Hoa lơ xanh cắt ra rửa sạch, rồi cho vào nồi luộc cùng nửa củ cà rốt còn lại, nhớ cho một vài hạt muối để nước luộc được ngọt đậm. Món này dùng kèm xì dầu chấm nhé. 
Mâm cơm số 2: Cá cơm khô rim mặn, mọc thịt lợn sốt cà chua, canh măng nấu chân giò
Thời gian chế biến: 45 phút
Để chuẩn bị cho bữa ăn này, bạn nên nấu canh măng trước nhé. Măng tươi xé nhỏ, luộc kỹ, vớt ra xào cho ngấm mắm muối. Chân giò chặt khúc vừa ăn, đảo cùng gia vị, nước mắm, thấy chín thịt thì đổ măng xào và nước vào ninh khoảng 25 phút. Trước khi bắc nồi ra, rắc hành lá và rau mùi tàu thái nhỏ vào canh. 
Cá cơm khô cần rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng cùng gừng thái lát để cá được mềm và không bị tanh. Phi thơm hành củ khô, cho cá vào đảo đều với nước mắm, gia vị, ít đường. Chú ý đun nhỏ lửa để cá ngấm hết gia vị và không bị khô cứng. 
Làm mọc sốt cà chua là nhanh nhất. Bạn phi thơm hành, cho ít nước, 2 thìa nước mắm và cà chua thái mỏng vào nồi đun sôi cho nước sốt hơi sánh thì thả viên mọc vào đun khoảng 10 phút. Viên mọc làm từ thịt lợn xay nhỏ, trộn ướp với hành khô băm nhuyễn, ít gia vị nấm hương (nếu có) hoặc với nấm hương thái nhỏ, nặn tròn. 
Mâm cơm số 3: Tôm rang thịt, quả đỗ xanh xào cà chua, thịt lợn hấp
Thời gian chế biến: 40 phút
Đầu tiên là món thịt lợn hấp. Bánh mỳ bơ Pháp ngâm mềm trong sữa tươi, bóp nhuyễn, chú ý cho lượng sữa vừa đủ ngấm bánh mỳ. Thịt lợn xay nhỏ mịn, trộn đều cùng hành tỏi băm nhỏ phi thơm, hạt tiêu xay, gia vị, nước mắm, bánh mỳ nhuyễn. Cho hỗn hợp vào 1 bát lớn có phết ít dầu hoặc mỡ trước, đặt vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Khi ăn cắt miếng to, bày vào đĩa mỏng, rắc thêm ít hạt tiêu xay, hành phi và rau mùi lên trên.
Với món tôm rang, bạn cần ướp tôm tươi với thịt ba chỉ thái mỏng, mắm muối vừa đủ, 2 thìa đường nhỏ. Phi thơm hành khô, cho cả tôm và thịt ba chỉ đã ướp vào đảo cho săn là được. 
Quả đậu rửa sạch, thái vát. Phi tỏi cho thơm, cắt cà chua vào đảo cho ra nước thì tiếp tục cho đậu vào xào cùng, đến khi thấy quả đậu mềm thì xúc ra đĩa.

Xem tiếp

Phương Chi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm