Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Cộng đồng lên tiếng

Lợi ích nhóm trong các bệnh viện: Còn bao nhiêu sai phạm chưa "lộ sáng"?

Đăng bởi: Health+08/10/2013 09:46

Health+ | Hàng loạt sai phạm của các bệnh viện được phanh phui gần đây, như tại bệnh viện mắt Hà Nội, Bệnh viện Bình dân, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt T.Ư (TP Hồ Chí Minh)… được cho là những sai phạm mang tính “hệ thống” trong các bệnh viện trên cả nước.

Chấn chỉnh sai phạm về khám, chứng nhận sức khỏe ở Thanh Hóa

7 công ty bị xử phạt vì sai phạm ATTP

Thanh Hóa: Kỷ luật nhiều cán bộ, bác sĩ sai phạm

Hơn 50% cơ sở sai phạm trong quản lý an toàn thực phẩm

Đường dây nóng của Bộ Y tế: Phanh phui nhiều sai phạm

 

Bệnh viện Bình Dân - đơn vị có những hợp tác về máy móc thiết bị rất không minh bạch với tư nhân bên ngoài 

 

Trong đó, nổi lên các vấn đề như: chất lượng/ thái độ điều trị và chăm sóc người bệnh; mua sắm trang thiết bị sai quy định; các tiêu cực trong đội ngũ công chức… Theo một lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm này là do sự thiếu minh bạch và tồn tại những “lợi ích nhóm” trong các bệnh viện, dẫn đến việc cố tình “hiểu sai”, làm sai quy định.

 

Nhiều bệnh nhân vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã bị “hướng” sang mổ dịch vụ (ảnh T.Tùng - TNO)

 

Điều đáng nói là, mặc dù Bộ Y tế đã có hàng loạt quy định về hội đồng bình bệnh án, bình đơn thuốc; tăng cường minh bạch thông tin bằng bệnh án điện tử... cùng nhiều quy định cho việc thực hiện, giám sát hoạt động của các bệnh viện, song những sai phạm này vẫn xảy ra và tồn tại trong một thời gian rất dài. Theo bạn, đâu là nguyên nhân của sự “nhờn bệnh” này? Cần có những giải pháp mạnh mẽ nào để xử lý các vấn đề đó? Những hiện tượng, thực trạng nào vẫn còn đang diễn ra tại các bệnh viện…?

Hãy chia sẻ cùng Health+ tại đây!

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Cộng đồng lên tiếng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm