Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Người trẻ có bị thoái hóa điểm vàng không?

Đăng bởi: Thùy Trang21/01/2017 07:19

Health+ | Mặc dù hầu hết các trường hợp thoái hóa điểm vàng xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh này. Thoái hóa điểm vàng ở người trẻ thường khởi phát ở lứa tuổi thanh niên với những triệu chứng như nhìn biến dạng, giảm thị lực.

Chuyên đề : Thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể

Người trẻ có bị thoái hóa điểm vàng không?

Thoái hóa điểm vàng khiến người trẻ bị giảm thị lực

Hướng điều trị mới nhờ phát hiện gene dẫn tới thoái hóa điểm vàng

40% người trên 75 tuổi có dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

5 cách để bảo vệ đôi mắt khỏi thoái hóa điểm vàng

Làm sao phát hiện thoái hóa điểm vàng?

Bệnh loạn dưỡng điểm vàng là một trong những bệnh lý của giác mạc. Đây là một nhóm bệnh lý đặc biệt, biểu hiện bằng sự lắng đọng các chất bất thường trên giác mạc, có tính di truyền, thường xuất hiện cân xứng hai mắt với rất nhiều hình thái khác nhau.

Bệnh tiến triển thầm lặng với thị lực giảm dần mà không kèm theo các triệu chứng khác nên người bệnh thường được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu không được điều trị, người bệnh sẽ bị mù. Loạn dưỡng điểm vàng thường ảnh hưởng đến viểm vàng. Người bị loạn dưỡng điểm vàng thường bị mất thị lực trung tâm.

Có 2 dạng thoái hóa điểm vàng ở người trẻ là bệnh loạn dưỡng điểm vàng Stargardt và loạn dưỡng điểm vàng Vitelliform

Người trẻ cũng có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng

Bệnh loạn dưỡng điểm vàng Stargardt

Bệnh Stargardt là dạng phổ biến nhất của loạn dưỡng điểm vàng ở tuổi vị thành niên. Cứ 10.000 trẻ em Mỹ thì có 1 trẻ mắc bệnh. Bệnh Stargardt được đặt theo tên của một bác sỹ người Đức Karl Stargardt. Bệnh được phát hiện vào năm 1901. Bệnh Stargardt là một rối loạn di truyền do nguyên nhân gây mất thị lực qua việc bào mòn các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ở trung tâm võng mạc nơi mà mắt có thể nhìn thấy các hình ảnh một cách sắc nét nhất.

Sự mất mát của các tế bào RPE trong mắt thường bắt đầu ở độ tuổi giữa 10 và 20 tuổi và dẫn đến các tế bào hình que và hình nón nhạy cảm với ánh sáng trong mắt chết đi. Điều này cuối cùng gây ra mất thị lực và thậm chí mù lòa.

Tế bào gốc giúp ngăn chặn suy giảm thị lực do bệnh Stargardt

Các triệu chứng của bệnh Stargardt:

- Nhìn mờ ở vùng thị lực trung tâm

- Hình ảnh méo mó

- Đường thẳng trở thành lượn sóng

- Không nhìn rõ màu

- Khó nhìn trong ánh sáng kém

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Stargardt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang hi vọng áp dụng phương pháp tế bào gốc và liệu pháp gen để điều trị bệnh. Mặc dù việc bổ sung vitamin rất hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa điểm vàng tuy nhiên, với bệnh Stagardt, bệnh nhân không được tự ý bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin A. Vitamin có thể làm tăng sự tích tụ chất béo trong các tế bào võng mạc và có thể khiến người bệnh mất thị lực. Các bác sỹ khuyên người bệnh Stargardt nên đeo kính râm hoặc đội mũ rộng vành khi ra ngoài ánh nắng. Người bệnh cũng không nên hút thuốc để tránh bệnh trở nặng.

Loạn dưỡng điểm vàng Vitelliform

Loạn dưỡng điểm vàng Vitelliform khiến điểm vàng bị tổn thương nghiêm trọng ở vùng trung tâm. Bệnh này cũng do rối loạn gen di truyền gây ra. Bệnh loạn dưỡng điểm vàng Vitelliform thường bắt đầu khi trẻ được 6 tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường khó phát hiện trong những năm đầu vì khi mới mắc bệnh nhân thường không bị suy giảm thị lực. Tuy nhiên, tình trạng này thường đi không bị phát hiện trong nhiều năm vì thị lực có thể không giảm trong một thời gian khá lâu. Trong bệnh này, các tế vào võng mạc bị thoái hóa và tích tụ trong điểm vàng. Theo thời gian, các tế bào này sẽ làm tổn hại đến các tế bào và ảnh hưởng đến thị lực trung tâm.

Loạn dưỡng điểm vàng Vitelliform khiến điểm vàng bị tổn thương nghiêm trọng 

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Mắt

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm