Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Cộng đồng lên tiếng

"Liều thuốc" đầu tiên khi vào viện

Đăng bởi: Health+15/04/2014 09:19

Health+ | Các nhà khoa học Mỹ cho rằng thái độ của bác sĩ trong giao tiếp hằng ngày với bệnh nhân có ảnh hưởng đến sức khỏe tương tự như dùng thuốc.

Nhập viện vì 'làm đẹp vỉa hè'

Vụ dân vây bệnh viện: Hé lộ nguyên nhân tử vong của cháu bé

Cản trở báo chí tác nghiệp: Giám đốc bệnh viện bị đình chỉ

Bệnh viện K bị tố “hành” bệnh nhân

 

Ảnh minh họa

Kết luận này có được từ phân tích 13 thử nghiệm lâm sàng tiến hành tại nhiều nơi trên thế giới. Trong đó các bác sĩ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm chăm sóc sức khỏe thông thường và nhóm được huấn luyện về cách giao tiếp tốt với bệnh nhân như tập trung lắng nghe và cảm thông trước những khó chịu của người bệnh. Kết quả thể hiện qua những con số cụ thể về sức khỏe cho thấy bệnh nhân tiếp nhận được thái độ tốt từ bác sĩ có khuynh hướng giảm cân, giảm đau khớp và huyết áp cải thiện tốt hơn.

Tác giả nghiên cứu cho rằng những cải thiện này có thể người bệnh khó nhận ra, nhưng so sánh với các nghiên cứu khác cho thấy một thái độ tốt của bác sĩ có thể có tác dụng tương đương việc dùng thuốc aspirin liều thấp hoặc statin trong phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

Theo BS Huỳnh Khiêm Huy (TTO/HealthDay)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Cộng đồng lên tiếng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm