Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Liệt toàn thân và suy hô hấp nặng do ăn so biển

Đăng bởi: Trần Lưu06/10/2018 12:17

Health+ | Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công cho một nam bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Cát Bà, Hải Phòng do bị ngộ độc nặng sau khi ăn so biển.

Liệt toàn thân và suy hô hấp nặng do ăn so biển

Bệnh nhân nguy kịch do ăn so biển được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai

Ăn nhầm so biển, chết như chơi

Cấm dùng so biển làm thực phẩm do có độc tố

Ăn so biển vì nhầm với sam, 4 người đàn ông ngộ độc suýt chết

Nhận biết con sam và so biển gây ngộ độc thực phẩm

Theo TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (người trực tiếp điều trị bệnh nhân), bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm). Tình trạng này với nền y học trước đây hoặc với các bác sỹ ít kinh nghiệm có thể nhầm lẫn với một người đã tử vong.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước đó người bệnh có ăn một con so nướng có kích thước bằng bát ăn cơm. Đến 22h cùng ngày thì thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Cát Bà. Tại đây bệnh nhân được cấp cứu nhưng vẫn khó thở, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được các bác sỹ cho thở máy và tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kịch và bắt đầu tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

So và sam biển khá giống nhân nên khiến nhiều người bị nhầm lẫn khi ăn, dẫn tới những tai nạn đáng tiếc

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu, trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay), sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn, trong đó quan trọng là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, tuy nhiên cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như con so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển…Vấn đề nguy hiểm ở đây là tình trạng ngộ độc xuất hiện nhanh và rất nặng, dễ gây tử vong nếu không kịp tới bệnh viện, đặc biệt với những người ăn uống trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế và đã từng có người tử vong trên đường vận chuyển do không kịp tới bệnh viện.

Để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, người dân tuyệt đối không ăn cá nóc, không nên ăn các loài sinh vật biển lạ hoặc khi bình thường ít được ăn, trong trường hợp này là dù bạn có cho là con so hay con sam cũng đều không nên ăn. Lý do là ngay cả với các chuyên gia, việc phân biệt chắc chắn giữa các sinh vật trông hình dạng tương tự nhau nói chung là rất khó, đã có các bài viết hướng dẫn cách phân biệt giữa con sam và con so (một loài có độc và loài không có độc) nhưng cũng không thể đảm bảo, tên gọi thông thường và tên gọi giữa các vùng miền lại càng khác nhau và rất dễ nhầm lẫn.

Trần Lưu H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm