Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Thăm ngôi làng cổ duy nhất còn sót lại của phố Hiến

Đăng bởi: Lưu Hải16/04/2015 17:45

Cách Hà Nội 30km về hướng Đông, làng Nôm là ngôi làng cổ duy nhất của phố Hiến còn tồn tại cho đến ngày nay. Nơi đây từ lâu là điểm dừng chân cho những người yêu vẻ đẹp xưa và các nhiếp ảnh gia tìm tới.

Thăm ngôi làng cổ duy nhất còn sót lại của phố Hiến

Làng Nôm xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là quần thể di tích bao gồm những ngôi nhà cổ, chợ Nôm, cầu Nôm, và nhiều từ đường cổ của các dòng họ trong làng.

Đèn lồng Hội An lung linh trong lễ hội văn hóa ở Nhật Bản

Hội An lọt vào top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam

Bảo tàng Di sản văn hóa Mường: Thêm một điểm đến văn hoá hấp dẫn

Đây là ngôi làng còn lưu giữ những nét đẹp cổ thuần Việt có một không hai ở vùng đồng bằng sông Hồng. Trên đường về làng, hai bên là cánh đồng lúa xanh bát ngát, gợi vẻ trù phú và yên bình.
Cổng làng bao gồm bốn trụ vuông với vòm cổng được đắp một đại từ gồm ba chữ: “Đồng Cầu Nôm”. Điều thú vị ở làng Nôm là mọi con đường trong làng đều được lát gạch đỏ.
Qua cổng làng không gian như tĩnh lặng bởi một hồ nước trong xanh, quanh hồ là những ngôi nhà cổ, cây cổ thụ ngả bóng xuống mặt nước yên bình.
Thật khó mà tìm được ở nơi nào có một không gian bình yên mang đậm nét của làng quê Việt cổ như ở đây.
Hiện nay trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng…
Đình Tam Giang là nơi thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc cứu dân, cứu nước và hiển linh giúp Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống. Trước sân đình là cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, toả bóng mát cho cả một khoảng sân rộng lớn, gần đó có giếng làng được xếp bằng những vỉa đá đã phủ rêu xanh.
Cổng từ đường một trong bảy dòng họ lớn của làng.
Đi về phía Đông làng là cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông Nguyệt Đức, nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm (hay còn gọi là chùa Linh Thông cổ tự). Cầu đá được ghép bằng những phiến đá lớn, hai bên thành cầu chạm khắc hình đầu rồng, cầu có các trụ đá chống đỡ.
Qua cầu đá là đến chợ Nôm, nơi vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống, ngày nào cũng tấp nập kẻ bán người mua.
Các dãy chợ bằng gạch đã xỉn màu thời gian (Ảnh: Đỗ Cao Sơn).
Ngay cạnh chợ là chùa Nôm - có tên hiệu là “Linh Thông cổ tự”, cổ kính đứng uy nghiêm như bất chấp sự băng hoại của thời gian. Chùa được xây dựng từ năm 1680, dưới nhà Hậu Lê.
Đây là ngôi chùa cổ còn bảo tồn gần như nguyên vẹn hơn 100 pho tượng cổ. Bước qua cổng chùa rộng lớn là một không gian tĩnh lặng và thanh tịnh nơi cửa phật.
 Lầu Quan Âm nằm ở giữa hồ nước như một đài sen nguy nga với cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ.
Vẻ đẹp của ngôi làng cổ có sức hấp dẫn đối với các nhiếp ảnh gia, các đoàn làm phim. Vì thế, làng Nôm thường được các văn nghệ sĩ tìm về sáng tác. Đến đây, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch gần như: Khu di tích Đền Ủng, làng nghề làm hương xạ Cao Thôn, làng nghề chạm bạc Phù Ủng…
Phương Nam
Ảnh: Nghiêm Phú Lâm

Theo Dân Trí

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm