Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Lần đầu tiên phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo

Đăng bởi: Kim Chi06/01/2016 16:14

Ca phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức vừa được tiến hành ngày 5-1. 

Điều dưỡng viên bị bệnh nhân tâm thần đốt đã qua đời

Đau cổ, nhức đầu có phải thoái hóa đốt sống cổ?

Bài tập yoga cho đốt sống cổ

Bao nhiêu tuổi thì dùng được cao chữa thoái hóa đốt sống?

Theo ông Nguyễn Văn Thạch, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân nam 43 tuổi bị liệt bán phần sau tai nạn giao thông cách đây gần một tuần, vỡ và mất vững cột sống là bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật này.

Theo ông Thạch, thông thường với những bệnh nhân mắc chứng bệnh tương tự, các bác sỹ sẽ dùng một “lồng” bằng titan và cắt mảnh xương mác hoặc xương chậu tương ứng với kích thước của lồng để ghép vào phần sau của cột sống bị vỡ, hỏng.

Tuy nhiên cách này có những nhược điểm như kích thước lồng titan nhỏ hơn so với cột sống thông thường, nên thời gian bình phục hoàn toàn sẽ muộn hơn. Mặt khác, do chỉ giải ép được ở phía sau phần cột sống vỡ hỏng, nên tỷ lệ biến chứng sau một đến vài năm ghép xương cho cột sống là khá cao.

Với kỹ thuật mới sử dụng cả đốt sống nhân tạo bằng titan này, chức năng của đốt sống được ghép gần bằng so với tự nhiên, giúp điều trị hiệu quả cho các trường hợp có bệnh lý cột sống như tiêu hủy đốt sống, chấn thương hay mất vững cột sống.

L.ANH

Theo tuoitre.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm