Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Làm sao để xác định được ai là nguồn lây virus?

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp22/02/2021 15:00

Health+ | Các chuyên gia cho rằng, nếu chỉ dựa vào tải lượng virus đo được tại một thời điểm thì không thể chắc chắn ai lây bệnh cho ai, hay người nào mắc bệnh trước. Cần kết hợp nhiều yếu tố như thời gian, sức khỏe từng người, từng đi đến những đâu, tiếp xúc thế nào, xét nghiệm có kháng thể hay không...

Làm sao để xác định được ai là nguồn lây virus?

Để xác định được chính xác F0 cần phải dựa vào nhiều yếu tố kết hợp.

Vì sao F1 âm tính, F2 lại dương tính với virus SARS-CoV-2?

Chúng ta đã thực sự “vén màn” được bí ẩn về COVID-19?

Nữ điều dưỡng dương tính với SARS-Cov-2, Bệnh viện GTVT Hải Phòng bị phong tỏa

WHO cảnh báo sự thiếu đồng đều trong việc phân bổ vaccine COVID-19

Theo VnExpress, bác sỹ Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương  cho biết, xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime-PCR giúp xác nhận sự hiện diện RNA (chất liệu di truyền) của virus trong mẫu bệnh phẩm, xác định một người nhiễm COVID-19 hay không.

Theo đó, kỹ thuật này dựa vào số vòng lặp để phát hiện tải lượng virus, tức nồng độ virus, trong mẫu bệnh phẩm, cao hay thấp. Bình thường, kỹ thuật PCR phải chạy 28-34 vòng lặp thì mới tìm ra virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, có những mẫu bệnh phẩm mới chạy được 21-25 vòng lặp đã tìm ra virus, chứng tỏ nồng độ virus rất cao.

Theo tiến sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, nồng độ virus trong cơ thể mỗi người phụ thuộc vào số lượng virus xâm nhập vào, thời điểm xâm nhập bao nhiêu lâu. Khi vào cơ thể, sự sinh sôi, phát triển của virus phụ thuộc vào bản thân người cảm nhiễm. Chẳng hạn, có những người mang nhóm máu phù hợp cho virus xâm nhập và phát triển nhanh hơn người khác.

"Một yếu tố quan trọng khác nữa là khả năng chống đỡ, đáp ứng với virus của từng người, cơ thể có kìm hãm được sự phát triển của virus hay không", bác sỹ Hùng phân tích. Ví dụ, người lớn tuổi, nhiều bệnh nền, khả năng chống đỡ virus kém nên tải lượng virus tồn tại trong cơ thể sẽ cao hơn người trẻ, khỏe mạnh. Ngoài ra, xét nghiệm xác định có kháng thể hay không cũng giúp xác định nhiễm virus lâu hay chưa. "Người nào đã có kháng thể rồi thì có khả năng người đó mắc bệnh lâu hơn người chưa có kháng thể", bác sỹ Hùng nói.

Chia sẻ với VnExpress, bác sỹ Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, nồng độ virus càng cao thì khả năng lây lan cho người khác càng lớn, nếu các điều kiện về hành vi, môi trường... là như nhau. Thông thường 5-10 ngày nhiễm virus SARS-CoV-2, cơ thể người bệnh bắt đầu sản xuất dần kháng thể trung hòa. Các kháng thể trung hòa gắn kết vào virus sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền. Tải lượng virus ở đường hô hấp trên đạt đỉnh điểm trong tuần đầu tiên của bệnh, sau đó giảm dần theo thời gian.

Đến nay, Việt Nam trải qua nhiều đợt bùng phát dịch mất dấu F0, không rõ nguồn lây, như ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tháng 3/2020, đợt dịch ở Đà Nẵng vào tháng 7/2020, ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh từ cuối tháng 1, cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất đầu tháng 2...

Các chuyên gia nhận định phát hiện muộn, không tìm được F0, thậm chí F1, khiến dịch dễ lan rộng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, đòi hỏi ngành y tế phải quét diện rộng để rà soát các ca nhiễm. Người dân cần thực hiện tốt 5K, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, sát khuẩn tay, không tụ tập để virus không có cơ hội lây lan.

Nguyên Hương H+ (Theo VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm