Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Làm sao để lựa chọn đúng loại men vi sinh và đúng nhu cầu của trẻ?

Đăng bởi: Anh Nguyên13/08/2019 16:43

Health+ | Trong thực trạng thị trường tràn lan các loại men vi sinh, làm sao để lựa chọn đúng loại bổ sung lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, tiêu chảy cho trẻ là câu hỏi thường gặp của hầu hết các mẹ có con nhỏ. Sở dĩ có câu hỏi như vậy vì nhiều mẹ dù đã bổ sung men vi sinh cho con nhưng tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa vẫn không được cải thiện.

Chuyên đề : Tiêu hóa khỏe, trẻ ăn ngon

Làm sao để lựa chọn đúng loại men vi sinh và đúng nhu cầu của trẻ?

Nên lựa chọn loại men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn

Muốn “dùng” probiotics tốt nhất, cần có prebiotics!

Vai trò của men vi sinh với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và não bộ của trẻ

Men vi sinh và thuốc kháng sinh – là bạn hay thù?

3 điều bạn nên lưu ý khi lựa chọn các loại men vi sinh

Đường ruột của con người có chứa hàng chục nghìn tỷ vi khuẩn, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn chung sống "hòa bình" với tỷ lệ là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. 

Các lợi khuẩn trong đường ruột có chức năng chuyển đổi chất xơ thành acid béo chuỗi ngắn, tổng hợp các vitamin và khoáng chất, tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Do vậy, uống bổ sung men vi sinh sẽ giúp tăng số lượng lợi khuẩn cho đường ruột, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đường ruột của con người có cả lợi khuẩn và hại khuẩn cùng chung sống "hòa bình"

Khi lựa chọn men vi sinh cho trẻ, mẹ cần chú ý

Hàm lượng lợi khuẩn

Hàm lượng lợi khuẩn trong men vi sinh thường được đo bằng đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Nhìn chung, các nghiên cứu cho thấy liều cao hơn mang lại lợi ích tốt hơn. Tuy vậy, một số loại men vi sinh có thể có hiệu quả với liều lượng 1.222 tỷ CFU mỗi ngày, trong khi những loại khác có thể cần ít nhất 20 tỷ CFU để đạt được hiệu quả mong muốn. Trung bình, mẹ nên lựa chọn loại men vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn đạt từ 10^7 CFU/gram để đảm bảo phát huy tác dụng tốt nhất.

Lựa chọn men vi sinh theo nhu cầu

Trong quá trình sản xuất, mỗi loại men vi sinh thường được hướng tới chuyên biệt cho một số tác dụng cụ thể. Trước khi lựa chọn loại men vi sinh, mẹ cần xác định trẻ đang cần bổ sung lợi khuẩn để trị rối loại tiêu hóa, biếng ăn hay táo bón.

Giảm tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Một đánh giá lớn từ 34 nghiên cứu cho thấy bổ sung men vi sinh làm giảm 34% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các chủng vi khuẩn mang lại hiệu quả bao gồm Lactobacillus rhamnosus GG, Lactobacillus acidophilus và Lactobacillus bulgaricus. 

Ngoài ra, các nghiên cứu ở cả trẻ em và người lớn đều cho thấy, uống men vi sinh giúp giảm tiêu chảy khi điều trị bằng thuốc kháng sinh. Một đánh giá lớn từ 82 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung men vi sinh giúp giảm 42% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Một số chủng vi khuẩn cũng có hiệu quả với tiêu chảy do hội chứng ruột kích thích như: B. coagulans, S. boulardii và sự kết hợp của một số chủng Lactobacillus và Bifidobacterium.

Trị biếng ăn: Trẻ lười ăn, không chịu ăn dù mẹ đã thử đủ mọi cách, từ thay đổi thực đơn đến chế biến món ăn hấp dẫn, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ tình trạng loạn khuẩn đường ruột của trẻ. Những báo cáo gần đây nhấn mạnh vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong việc điều chỉnh cân nặng. Cụ thể, các bệnh nhân biếng ăn có sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng và biếng ăn. Ngoài ra, kết quả của những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột là một yếu tố quan trọng quyết định độ trầm trọng của tình trạng biếng ăn. Một số chủng vi khuẩn có hiệu quả cải thiện chứng biếng ăn của trẻ như: Lactobacillus sp., B. coagulans, S. boulardii,…

Giảm táo bón: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung một số chủng lợi khuẩn có thể làm giảm táo bón ở cả người lớn và trẻ em, như B. Lactis, B. longum, S. cerevisiae và sự kết hợp của B. coagulans, B. clausii, L. acidophilus, L. reuteri, L. plantarum, L. rhamnosus và B. Animalis.

Tăng cường hệ miễn dịch: 80% hệ miễn dịch của trẻ nằm ở đường tiêu hóa, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề để trẻ có khả năng đề kháng tốt với các tác nhân có hại như vi khuẩn, virus từ môi trường. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh bổ sung men vi sinh có thể làm thay đổi hệ cân bằng của vi khuẩn đường ruột, làm tăng khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại dị ứng, nhiễm trùng và ung thư.

Các chủng vi khuẩn mang lại lợi ích này là: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus crispatus, Lactobacillus gasseri Bacillus clausii

Xem thêm: Lựa chọn men vi sinh tối ưu khả năng sống sót của lợi khuẩn xuống đến ruột

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

  • Kết quả XSDN hôm nay

Sản phẩm