Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

TP.HCM xuất hiện viêm não mô cầu: Làm gì để phòng tránh?

Đăng bởi: Trần Lưu02/06/2016 14:11

Health+ | Mặc dù chỉ xuất hiện rải rác quang năm, tuy nhiên bệnh viêm màng não mô cầu lại vô cùng nguy hiểm và có thể gây tử vong ngay trong 24 giờ. Mới đây nhất, TP.HCM đã xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do căn bệnh này gây ra.

TP.HCM xuất hiện viêm não mô cầu: Làm gì để phòng tránh?

TP.HCM xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên do viêm não mô cầu

Em bé TP.HCM đầu tiên tử vong vì viêm não mô cầu

Nên chọn tiêm vaccine viêm não mô cầu nào cho trẻ?

Viêm não mô cầu: Dễ lây qua đường hô hấp

HN: Viêm não mô cầu tái xuất

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất. Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đặc biệt, khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trần Ngọc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh lây nhiễm

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm